Phylloxera - tai họa trong ngành công nghiệp rượu vang

Vào cuối những năm 1800, một đại dịch nổ ra ở châu Âu mang tên gọi Phylloxera gần như đã phá hủy toàn bộ các vườn nho sản xuất rượu vang. Các nhà máy rượu vang buộc phải đốt cháy vườn nho cổ của họ trong sự tuyệt vọng để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh.

Các nhà máy rượu vang phải đốt bỏ vườn nho của mình trong tuyệt vọng

Đại dịch Phylloxera là gì?

Phylloxera là một loại rệp  sống và ăn rễ của cây nho, hệ thống rễ của cây nho có thể bị suy yếu nghiêm trọng, khiến cây trồng khó hấp thu nước và chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống. Các khu vực có đất bao gồm chủ yếu là cát hoặc đá phiến ban đầu tránh được sự xâm nhập của phylloxera bởi thoát nước tốt và môi trường không thuận lợi cho Phylloxera phát triển, nhưng dần dần dịch bệnh lan rộng khắp lục địa. Nó có thể lây nhiễm  sang các vườn nho khác qua đế giày của các công nhân trồng nho hoặc tự nhiên lan rộng đến các vườn nho gần nhau.

Phylloxera là một loại rệp  sống và ăn rễ của cây nho

Phylloxera có nguồn gốc từ đâu?

Theo nguồn ghi chép đáng tin cậy, Phylloxera  xuất hiện đầu tiên tại Hoa Kỳ từ hành động ngoài mong muốn của Agoston Haraszthy, người xây dựng nhà máy rượu vang lâu đời nhất ở Sonoma, Buena Vista Winery vào năm 1857. Năm 1861, Haraszthy đến châu Âu tới các vườn nho ở Pháp, Đức và Thụy Sĩ để lấy mẫu. Ông đã mang 350 loại nho khác nhau về nghiên cứa ở một vườn thử nghiệm ở Sonoma. Đáng buồn thay, các cây nho dần chuyển sang màu nâu và chết - lần đầu tiên Phylloxera xuất hiện ở Hoa Kỳ. Sau nhiều thất bại, Agoston Haraszthy đệ đơn xin phá sản và cuối cùng rời khỏi Hoa Kỳ, không bao giờ trở lại.

Tại sao gọi Phylloxera là hiểm họa?

Hình ảnh vườn nho bị phylloxera tàn phá

Vào những năm 1900, Phylloxera đã gây ra hậu quả nghiệm trọng, hơn 70% số dây leo ở Pháp đã bị chết, cuộc sống của hàng ngàn gia đình bị ảnh hưởng trầm trọng. Đặc biệt, đại dịch Phylloxera  ảnh hưởng lớn đến sản lượng rượu vang quốc tế. Đứng trước tai họa lớn, bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thương mại Pháp đã trao giải thưởng 20.000 Francs (tương ứng 1 triệu đô ngày nay) cho ai tìm được cách chữa trị đại dịch.

Phương pháp chống lại đại dịch Phylloxera?

Hơn 450 bài báo viết về chủ đề của Phylloxera giữa những năm 1868 – 1871. Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng phylloxera chỉ tàn phá những loài vitis vinifera (còn được gọi là dây leo châu Âu). Hầu như tất cả các giống nho làm rượu vang chất lượng đều thuộc loài vitis vinifera. Đặc biệt nho bản địa của Mỹ là kháng phylloxera tự nhiên (Vitis aestivalis, rupestris, và riparia đặc biệt như vậy, trong khi Vitis labrusca có sức đề kháng yếu), nhưng có mùi hương không phù hợp với nho Châu Âu.

Một nhóm nhỏ các nhà nghiên cứu bao gồm -  Jules Émile Planchon - người Pháp, và Charles Valentine Riley người Mỹ, đã khám phá ra một giải pháp là ghép vitis vinifera (cây nho châu Âu) vào gốc rễ của cây nho Mỹ để ngăn chặn bệnh thối ăn rễ. Đây là phương pháp được ưa thích ngày nay, bởi vì gốc ghép không can thiệp vào sự phát triển của nho rượu (về mặt kỹ thuật, gen chịu trách nhiệm về nho không có trong gốc ghép nhưng có trong chồi) .

Chính phủ đã từ chối trao thưởng và phản biện rằng đây chỉ đơn thuần là sử dụng các biện pháp phòng ngừa và không phải phương pháp chữa trị.

Ngày nay, gốc ghép vẫn được sử dụng cho phần lớn thế giới rượu và phylloxera vẫn là một mối nguy hiểm.

Những nơi không bị ảnh hưởng của Phylloxera 

Chile là vùng đất đặc biệt không bị phylloxera xâm nhập

Đã có một số trường hợp vườn nho vẫn bị ảnh hưởng bởi phylloxera nho. 3 vùng đất nhỏ trồng Pinot Noir thuộc sở hữu của Bollinger ở Champagne đã chống lại được Phulloxera. Kết quả là 3000 chai rượu vang có tên gọi “Vieille Vignes Françaises” (French Old ) một trong những loại Champagnes hiếm nhất và đắt nhất hiện có.

Chile là vùng đất đặc biệt không bị phylloxera xâm nhập. Nó được phân lập bởi sa mạc Atacama ở phía bắc, Thái Bình Dương ở phía tây và Dãy núi Andes ở phía đông, tạo thành một rào cản tự nhiên với các nước trồng nho khác  đã giúp ngăn ngừa sự phá hoại.  Argentina cũng tránh được đại dịch, mặc dù họ không biết chính xác lý do tại sao! Một số giả thuyết cho rằng, lũ lụt kéo dài trong các vườn nho đã tiêu diệt con rệp gây bệnh.

Phylloxera cũng chưa bao giờ xuất hiện trong một số vùng trồng nho ở Úc, bao gồm Tây Úc và Nam Úc. Tại Úc, Queensland đã bị nhiễm bệnh vào những năm 1870. Chính quyền Úc đã ra quyết định để bảo vệ vườn nho quý giá của họ với Đạo luật Bảo vệ Vine năm 1874, yêu cầu ngừng tất cả các hoạt động vận chuyển nho, máy móc và thiết bị trên toàn tiểu bang.  Ngày nay, Tasmania và Tây Úc vẫn chưa bao giờ bị nhiễm dịch bệnh.

----------------------------------------------------------------------------------------

Chúng tôi khao khát mang đến khách hàng không chỉ thứ đồ uống thượng hạng của thế giới văn minh, mà tuyệt vời hơn cả là văn hoá và nghệ thuật thưởng thức!"

WINEPLAZA - We understand your taste.

- Hà Nội: 19 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu Giấy.

Đường dây nóng: 0911.11.00.31/ 024.22.13.11.66

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và có giá trị, hãy like và chia sẻ để tiếp thêm động lực cho Wineplaza!

WinePlaza.vn

Bài viết liên quan

Milestii Mici - hầm rượu vang lớn nhất thế giới

Leonardo da Vinci và vườn rượu vang 500 năm tuổi

Starbucks đã bắt đầu phục vụ rượu vang