Cách phân biệt rượu vang và rượu nho
Trong những buổi họp mặt bạn bè, gia đình, tiệc hay lễ cưới,..chắc chắn đều không thể thiếu được những ly rượu để mọi người cùng nhâm nhi trò chuyện. Rượu là một loại thức uống lên men từ ngũ cốc, nho, hoặc củ quả,..Đặc biệt loại rượu được ưa chuộng nhiều nhất trong các ngày đặc biệt là rượu nho vì hương vị đặc biệt của nó đem đến khi thưởng thức. Ở một số nước gọi thức uống này là rượu vang trong đó có Việt Nam. Vậy loại rượu này bắt nguồn như thế nào, đâu mới là tên gọi đúng đắn, phân biệt chúng như thế nào, trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
1. Nguồn gốc rượu vang
Tên gọi: Rượu vang là đồ uống có cồn lên men từ nho hoặc các loại nước hoa quả khác. Sự cân bằng hóa học tự nhiên từ nho cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước, hoặc chất dinh dưỡng khác. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và cacbon dioxit
Rượu vang làm từ các loại trái cây khác không phải là nho sẽ được đặt tên rượu vang kèm tên trái cây (ví dụ rượu vang dâu, rượu vang lựu, rượu vang táo,...)
Thuật ngữ "rượu vang" cũng có thể bao gồm các loại đồ uống hoặc tinh bột đã lên men có nồng độ cồn cao như rượu lúa mạch, rượu sake
2. Một số mùi hương cần biết
Những loại vang được sản xuất từ một vùng trồng nho sẽ có vị đặc trưng về độ thuần khiết của loại đó. Đặc biệt đối với vang trắng, đặc trưng về chủng loại là tiêu chí đánh giá chất lượng.
Người Pháp đã gọi đây là trò chơi tập thể của vị trí, đất và khí hậu vì hương thơm đặc trưng của một loại sẽ thay đổi từ vùng trồng nho này đến vùng khác. Ngay cả khi vang được chiết xuất ở cùng một vùng trồng nho, thì nhiều loại vang cũng chỉ giống nhau chút ít.
Vang trắng có các mùi hương đặc trưng sau:
- Chardonnay: Hương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối.
- Chenin Blanc: Hương táo, hạnh nhân, quít.
- Các hương liệu của gia vị: Hoa trà, nhãn, bồ đề, bánh mì.
- Gruener Veltiner: Hương ớt Đà Lạt, hạt tiêu.
- Pinot Blanc: Hương lê, trà.
- Pinot Gris: Khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân cháy, mỡ lợn muối.
- Riesling: Anh đào, mơ, dưa bở, xăng.
- Sauvignon Blanc: Ớt Đà Lạt, cà chua xanh, phúc bồn tử đen, dâu.
- Welschriesling: Táo, hương keo.
Còn đối với vang đỏ thì hương vị đa dạng hơn rất nhiều do được làm từ nhiều vùng trồng nho khác nhau. Vang Cabernet Chile, Sauvignon đặc trưng ở chỗ làm người ta nhớ đến một vị bạc hà hoặc bạch đàn - kẹo ngậm.
Những người uống vang kinh nghiệm có thể nhận ra Cabernet ở đặc điểm này. Một Cabernet vùng Bodeaux không bao giờ có vị bạch đàn, thay vào đó là gỗ bá hương.
Các mùi hương đặc trưng của vang đỏ là:
- Blauer Zweigelt: Nước đào, cẩm chướng.
- Blaufraenkisch: Ngũ da bì, Kon-fit-tuya anh đào, xạ hương, sôcôla đắng.
- Cabernet Franc: Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt Đà Lạt, cỏ.
- Cabernet Sauvignon: Sơ ri, gỗ bá hương, tiêu Thuỵ Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn.
- Merlot: Dâu, sơ ri, mận, xạ hương
- Pinot Noir: Ngũ da bì, mứt đào nhừ, mận, cẩm chướng.
- Pinotage: Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế.
- Syrah (Shraz): Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nấm củ, thịt, đồng thảo.
- Tempranillo: Dâu (quả mâm xôi), quất, gỗ đàn hương, xạ hương.
- Zinfandel: Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nước mận, chuối, tiêu.
Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và có giá trị, hãy like và chia sẻ để tiếp thêm động lực cho Wineplaza nhé!
Bài viết liên quan:
Wineplaza – nhà cung cấp rượu vang đỏ chính hãng hàng đầu Việt Nam
Món ngon với rượu vang, bạn đã thử chưa?
Cách uống rượu vang đúng và tốt nhất
--------------------------
Để mua hàng xin vui lòng inbox trực tiếp Rượu vang Wineplaza hoặc comment số điện thoại để được tư vấn cụ thể!
-----------------------------------------
"Chúng tôi khao khát mang đến khách hàng không chỉ thứ đồ uống thượng hạng của thế giới văn minh, mà tuyệt vời hơn cả là văn hoá và nghệ thuật thưởng thức!".
WinePlaza - We understand your taste.
Hotline: 0911.11.00.31 hoặc 0911.84.88.89
Website: www.wineplaza.vn
Email: wineplaza.vietnam@gmail.com