Kinh nghiệm bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Mẹo đểNhững người thường xuyên sử dụng rượu vang hoặc yêu thích rượu vang chắc hẳn đã biết rượu vang là đồ uống vô cùng nhạy cảm với môi trường, đặc biệt những chai rượu vang sau khi đã mở nút và không uống hết nếu không được bảo quản đúng cách sẽ mất đi hương vị đặc trưng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tham khảo kinh nghiệm bảo quản rượu vang sau khi mở nút để tự bảo quản tại nhà sau khi uống nhé.


Bảo quản trong tủ lạnh

Cũng như các thực phẩm khác, rượu vang có thể bảo quản bằng cách để vào tủ lạnh. Trong điều kiện nhiệt độ thấp những phản ứng hoá học diễn ra chậm hơn làm cho quá trình ôxy hoá cũng chậm theo. Giảm nhiệt độ rượu cũng là cách ngăn chặn tác động của những vi khuẩn lên men làm chua rượu. Chính vì thế nên để rượu đã mở vào trong tủ lạnh là một trong những bước quan trọng để giữ rượu được ngon cho những lần uống tiếp theo.

Theo kinh nghiệm của những người uống rượu vang thường xuyên thì một lần uống vừa miệng và không hại cho gan chỉ hết ½ chai 750ml là nhiều nhất. Cho nên trước khi uống, bạn nên chắt một nửa chai rượu 750ml sang chai khác rồi đóng nút lại rồi cho vào tủ lạnh trước khi uống. Bởi vì thực tế cho thấy làm như vậy lượng không khí giữa bề mặt rượu và nút chai rất nhỏ.

Cách bảo quản rượu vang nổ

Cách bảo quản rượu nói trên không phù hợp với rượu vang nổ. Bởi nếu rót bớt rượu sang chai nhỏ hơn để bảo quản sẽ làm mất hết ga. Lớp khí cacbonic của bong bóng đã bảo vệ rượu khỏi bị oxy hoá nên bảo quản rượu bằng cách bơm khí nitơ vào là không cần thiết.

Vì vậy, đối với rượu vang nổ chỉ cần đóng nút và bảo quản trong tủ lạnh mà không sợ bị mất đi đặc tính riêng của rượu. Nên dùng nút hít để điều chỉnh áp suất bên trong chai khi mở ra. Làm như vậy giúp giữ ga cho rượu.

Để bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm phù hợp nhất, chúng to có thể sử dụng tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng.

Thuận tiện hơn khi bảo quản rượu vang bằng tủ bảo quản

Nói chung, phần lớn các loại rượu chỉ nên để đến ngày hôm sau. Bởi vì, các phương pháp bảo quản rượu trên chỉ là những cách trì hoãn thời gian rượu hỏng chứ không phải là cách ngăn ngừa rượu không bị hỏng.

Mặc dù có nhiều cách bảo quản nhưng kinh nghiệm cho thấy trước khi dùng nên ước lượng rượu uống bữa đó rồi rót số còn lại sang chai nhỏ hơn, đóng nút lại rồi cho vào tủ lạnh là cách bảo quản rượu tốt nhất.

Hút chân không chai rượu đã mở nắp

Hiện nay có những dụng cụ chuyên dùng để hút chân không cho những chai rượu đã mở nắp. Khi hút hết không khí khỏi chai rượu sẽ khiến chúng không còn bị oxy hóa và giống như chưa mở nắp vậy. Tuy cách làm này có thể đảm bảo được rượu không bị hỏng nhưng mà có một nhược điểm rất lớn đó chính là khi hút không khí sẽ hút cả hương thơm của rượu đi mất từ đó ảnh hưởng đến mùi vị của rượu.

Hút chân không giúp đưa không khí ra ngoài nhưng cũng làm mất đi hương vị rượu

Một số lưu ý khác

Tuy có thể bảo quản sau khi mở nắp nhưng mà thực chất thời gian đó cũng không được lâu. Chính vì vậy tốt nhất bạn nên uống hết rượu ngay trong lần đầu mở nắp để đảm bảo được thưởng thức rượu khi nó ngon và có hương vị chuẩn nhất. Mọi cách bảo quản dù tốt tới đâu cũng có thể ảnh hưởng đến mùi vị của rượu khiến cho lần thứ 2 sử dụng sẽ khác rất nhiều so với lần đầu.

"Chúng tôi khao khát mang đến khách hàng không chỉ thứ đồ uống thượng hạng của thế giới văn minh, mà tuyệt vời hơn cả là văn hoá và nghệ thuật thưởng thức!".

----------------------------------------------------------------------------------------

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và có giá trị, hãy like và chia sẻ để tiếp thêm động lực cho Wineplaza!
Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp xin liên hệ:
WINEPLAZA - We understand your taste.
- 240 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội
 Hotline:
Hà Nội: 0911.84.88.98/0911.11.00.31
Hồ Chí Minh: 0911.84.88.89
 Email: wineplaza.vietnam@gmail.com

WinePlaza.vn


 Bài viết mới

Rượu vang đa dạng về hương vị

Mẹo để uống rượu vang ngon và đúng cách

Bạn đã biết mở vang đúng cách chưa