Bạn đã biết mở vang đúng cách chưa?

Để thưởng thức chai rượu vang bước đầu tiên vô cùng quan trọng đó là mở vang. Đặc biệt là đối với những người lần đầu thực hiện công việc này thì sẽ có chút rắc rối để mở rượu vang sao cho đúng cách.

Nếu đi ăn ở nhà hàng thì không có vấn đề gì, vì sẽ có nhân viên phục vụ bạn. Vấn đề là khi bạn tự mình thực hiện trong bữa tiệc của bạn, chắc hẳn không ai muốn bị lúng túng. Vì vậy, hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào tự tin hơn trong việc mở vang đúng cách nhất.

Đầu tiên về dụng cụ cơ bản mà bạn cần chuẩn bị là 1 chiếc khăn sạch và dụng cụ chuyên dụng để khui.

Vang trắng, đỏ 

Đối với loại này thì cách mở thông dụng gồm các bước cơ bản sau:
- Trước tiên bạn sử dụng con dao nhíp trên dụng cụ khui để cắt phần giấy bọc nút nút chai rồi dùng khăn sạch lau phần bụi quanh nắp chai.

- Sau đó cắm cái soắn ốc vào nút chai, ấn nhẹ sau đó xoáy tròn theo chiều kim đồng hồ đến khấc đòn bẩy ở giữa của dụng cụ giữa chặt tay kéo lên, tiếp tục xoáy tròn đến khấc đòn bẩy thứ hai và kéo hẳn nút bần ra khỏi chai.

Champagne

- Tháo lớp vỏ bọc bên ngoài nắp chai

- Một tay giữ cổ chai, từ từ gỡ phần dây sắt quanh nút chai, chú ý đừng lắc chai nếu không sẽ làm trào rượu ra ngoài, vì chỉ cần cầm cổ chai một lúc khí CO2 trong chai sẽ tự động đẩy nút chai ra ngoài. 
- Lưu ý khi mở bạn nên hướng cổ chai lên trần nhà để tránh vào mặt người đối diện nhé.

Nguyên tắc rót rượu

Để trở nên chuyên nghiệp hơn trong bữa tiệc, chúng ta cần thêm vài lưu ý nữa về cách rót rượu. Những điều này sẽ góp phần tạo nên sự tự tin cho bạn đấy.
- Khi cầm chai vang cần chú ý luôn hướng nhãn chai về phía người được rót rượu.

- Rót nhe nhàng từ trái sang phải, xoáy nhẹ cỏ tay để ngắt dòng chảy của rượu để không làm chảy ra xung quanh. 
- Không nên rót quá nhiều, chỉ nên rót khoảng 1/3 ly với loại vang trắng đỏ và 2/3 ly với champagne.

Một số cách mở vang khi không có dụng cụ khui

- Dùng dao gọt trái cây: bạn cắm mũi dao vào nut bần sau đó dùng lực xoáy nút chai rượu lên từ từ kéo ra. Tuy nhiên nên chọn loại dao có độ dày, cứng cáp không sẽ khó thực hiện.

- Sử dụng đinh xoắn ốc. Đinh này hình dạng tương đối giống với loại mở nắp chuyên dụng. Bạn có thể dùng tuốc nơ vít hoặc kìm xoáy vào, sau đó dùng kìm kéo nút chai lên.

Trên đây là một vài cách để bạn có thể mở chai vang một cách dể dàng dù trong tình huống nào. Nếu bạn còn biết những cách khác để mở chai vang thú vị hơn nữa, thì đừng ngại hãy chia sẻ với Wineplaza ngay nhé.

"Chúng tôi khao khát mang đến khách hàng không chỉ thứ đồ uống thượng hạng của thế giới văn minh, mà tuyệt vời hơn cả là văn hoá và nghệ thuật thưởng thức!".

----------------------------------------------------------------------------------------

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và có giá trị, hãy like và chia sẻ để tiếp thêm động lực cho Wineplaza nhé!
Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp xin liên hệ:
WINEPLAZA - We understand your taste.
- 240 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội
 Hotline:
Hà Nội: 0911.84.88.98/0911.11.00.31
Hồ Chí Minh: 0911.84.88.89
 Email: wineplaza.vietnam@gmail.com

-

Wineplaza.vn

Lê Phương

Bài viết liên quan

Bảo quản rượu vang đúng cách, bạn đã biết?

Decanter - tăng sự hấp dẫn khi thưởng thức rượu vang

Những lưu ý cần biết khi sử dụng rượu vang