Vùng rượu vang Médoc - Bordeaux - Pháp

Vùng rượu vang Médoc

Giới thiệu về Médoc

Quận Médoc của Bordeaux nằm giữa đầm phá, cồn cát và rừng thông, là quê hương của 4 làng rượu vang danh giá nhất thế giới là Pauillac, Margaux, Saint- Estephe và Saint Julien, các lâu đài nổi tiếng nhất quận này bao gồm Margaux, Mouton, Lafite và Latour sản xuất ra những chai vang ngon và đắt nhất thế giới.


Bản đồ rượu vang Médoc

Vị trí địa lý của Médoc

Quận Médoc là bán đảo nằm giữa Đại Tây Dương và cửa sông Gironde. Khu vực này trải dài 80km về phía Tây Bắc của thành phố Bordeaux đến mũi Grave, vì vậy đất đai vùng Médoc cũng nhiều đất sỏi, phù hợp trồng nhiều giống nho khác nhau.

Trong hàng thiên niên kỷ, sông Garonne và sông Dordogne (hợp nhất vào thành cửa sông Gironde) đã tạo ra một lượng lớn phù sa giàu chất khoáng, sỏi lắng xuống từ các nguồn chảy từ trong dãy núi Pyrenees và Tây Massif. Những trầm tích đã tích lũy ở phía tây của cửa sông Gironde (vào nơi hai con sông hội tụ), tạo thành nền tảng của những gì bây giờ gọi là bán đảo Médoc. Các lớp đất ở đây nhẹ xốp thoát nước tốt khá lý tưởng để trồng các loại nho chậm chín dùng cho rượu vang đỏ, bởi vậy ở đây giống nho Cabernet Sauvignon được trồng phổ biến và tiếp đến là nho Petit Verdot. Cát sỏi đặc biệt phổ biến dọc theo cạnh phía đông của Médoc (Haut-Médoc), càng lên phía Bắc đá sỏi được thay thế bằng các loại đất nặng, tích tụ nhiều nước hơn, thích hợp trồng các giống nho chín sớm như Merlot và Cabernet Franc.

Médoc và ba tiểu vùng xung quanh

Quận Médoc của Bordeaux được chia thành 3 phần chính là Landes du Médoc, Bas- Médoc và Haut- Médoc.

Khu vực Landes du Médoc: Bao gồm toàn bộ nửa phía Tây của bán đảo này và tạo thành mũi phía Bắc, của khu rừng Landes rộng lớn, vùng này hoàn toàn không trồng nho mà chỉ có những khu nghỉ mát dọc bờ biển, và những rừng thông dày đặc. Tuy vậy vùng này lại đóng vai trò cực kỳ quan trong đối với ngành sản xuất rượu vang tại Médoc, các rừng thông vững chãi giúp bảo vệ các vườn nho sâu trong nội địa khỏi những cơn gió bão từ Đại Tây Dương.

Khu vực Bas-Médoc: Chạy dài theo hướng Bắc từ LasParre-Medoc đến Pointe de Grav. Bas-Médoc được biết đến như Petite-Hollande ( 'Little Hà Lan') không phải chỉ do địa hình trũng thấp của nó (hầu hết đất đai ở đây chỉ 1 hoặc 2 mét so với mực nước biển), nhưng cũng vì đất ở đây đã được phát triển mạnh mẽ của cư Hà Lan vào thế kỷ 17. Khi những người Hà Lan tìm cách chiếm lĩnh thị trường rượu vang Anh thay thế những người Bồ Đào Nha ở Graves trước đó. Họ đã cải tạo lại vùng đất này bằng cách đào nhiều mương, xây dựng hệ thống thoát nước vùng Medoc, từ một khu vực đầm lầy đã hình thành hàng ngàn mẫu đất trồng nho. Thoát nước qua sỏi đã giúp cải tạo các vườn nho ở Medoc và đem đến chất lượng cao cho các loại rượu vang tại đây ; thoát nước là tối quan trọng trong nghề trồng nho chất lượng cao.

Sau đó, các vườn nho ở đây được trồng xen kẽ cây thông, cây ngũ cốc và đồng cỏ chăn thả cừu nổi tiếng. Hầu hết rượu vang làm ở đây đều được bán dưới nhãn rượu vang Médoc chung chung. Nhìn chung rượu vang ở đây không được đánh giá cao như các Chateau lâu đời tại Haut- Médoc. Tuy vậy trong vài thập kỉ qua ngành rượu vang đã có chuyển biến quan trọng, nhiều nhà sản xuất đã áp dụng kĩ thuật trồng nho và làm rượu giống như các nhà sản xuất nổi tiếng của Haut-Médoc vẫn dùng. Từ đó nhiều hãng sản xuất có thể sản xuất ra những chai vang rất ngon mà giá cả phải chăng.

Haut- Médoc: Trong 3 vùng của Médoc thì Haut- Médoc là vùng sản xuất nổi tiếng nhất và là nơi cho ra những nhãn hiệu rượu vang danh giá như Saint- Estephe, Pauillac, Saint- Julien và Margaux. Từ thế kỉ 18, Médoc đã trở thành quận sản xuất rượu vang danh tiếng nhất tại Pháp, trong đó số lượng rượu vang ngon sản xuất được trên mỗi hecta trồng nho tại Haut- Médoc lớn hơn bất kì vùng nào trên thế giới.

Rượu vang Médoc và nhà sản xuất nổi tiếng

Rượu vang Médoc sử dụng tỉ lệ nho giống Cabernet Sauvignon cao nên tuổi thọ rượu rất dài. Vang sản xuất ở phía Bắc mang nhãn hiệu Médoc, còn ở phía Nam là Haut Médoc.

Có 6 nhà sản xuất rượu được mang tên địa danh sản xuất như: St Estephe, Pauillac, Margaux, St Julien… Sản phẩm của từng địa danh trên có đặc điểm và hương vị riêng biệt.

Rượu vang St Estephe: Là loại rượu vang nồng đậm, độ rượu cao, có vị chat (tannin), cần có thời gian dài mới đủ chín. Vườn nho nổi tiếng nhất là Cos-d’Estournel và Montrose, sản xuất loại vang có vị quả mạnh, dịu và đậm đà.

Rượu vang Magaux: Ở đây có vườn nho Palmer và hai khu sản xuất rượu là Moulis và Listrac sản xuất loại vang Crus Bourgeois và Bordeaux Supérieur nổi tiếng. Margaux nơi sản xuất ra những chai vang đắt tiền đc thế giới công nhận

Từ thành phố Bordeux đi hết Medoc phải đi qua các vùng Margaux, Listrac, St- Julien, Pauillac, St-Estephe

Listac ít đc biết đến vì không có chai vang nào đc công nhận trong bảng xếp hạng 1855

St-julien có các chateaux danh tiếng như Leoville las cases (2), ducru- beauxcaillou (3) xếp hạng 2 nhưng không thua kém hạng 1

Về phía bắc là quận Pauillac, có 5 nhà sản xuất rượu vang thì 3 nhà được xếp hạng nhất là lafite rothschild, mouton rothschild, Latour.

Quận Médoc cũng là nơi diễn ra các cuộc thi chạy Marathon dài nhất thế giới, có tên Marathon du Médoc. Đường chạy xuyên qua các vườn nho và chateau của pauillac, St-Julien,st- Estephe, Medoc và Haut- Medoc, điểm bắt đầu và cán đích là Pauillac. Dọc đường chạy là những quãng nghỉ với nhiều loại đồ ăn, rượu vang hấp dẫn và chương trình âm nhạc sôi động


Cuộc thi chạy Marathon du Médoc


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và có giá trị, hãy like và chia sẻ để tiếp thêm động lực cho Wineplaza!

Nếu có bất cứ ý kiến gì hãy comment ở phía dưới - tác giả luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc.

Hoàng Mai - Ngọc Hà

Wineplaza.vn