Dùng rượu vang ở nhiệt độ nào là thích hợp

Từ xưa đến nay, rượu vang luôn là thức uống cao cấp và sang trọng cho mọi bữa tiệc. Uống rượu vang cần phải có nhiều kiến thức về rượu vang cũng như biết thưởng thức rượu thì mới tìm được chai rượu vang chất lượng. Rượu vang có các loại như vang đỏ, vang trắng, vang nổ, champagne,... Mỗi loại rượu lại có cách bảo quản và sử dụng ở nhiệt độ khác nhau. Vậy sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhiệt độ như thế nào thì phù hợp để uống rượu vang nào nhé.

Vang đỏ

Đối với vang đỏ, người ta thường uống ở nhiệt độ phòng khoảng 22 độ C hoặc trước khi thưởng thức bạn có thể để trong tủ lạnh khoảng 20 phút. Nhưng nếu để rượu vang đỏ quá ấm sẽ khiến cho vị cồn trong rượu cao át hết các hương vị độc đáo khác trong rượu, ngược lại nếu để ủ rượu ở nhiệt độ quá lạnh lại khiến rượu có vị chát và đắng, mất hết giá trị của chai rượu vang.

Với những chai rượu vang đỏ có hương vị nhẹ nên sử dụng ở nhiệt độ 12-14 độ C.
Những chai rượu vang đỏ có hương vị hăng hơn một chút như những chai vang đỏ của vùng Bourgogne hay vị chát của vùng Bordeaux nên sử dụng ở nhiệt độ từ 15-17 độ C.

Vang trắng

Với rượu vang trắng sẽ sử dụng ở nhiệt độ thấp hơn rượu vang đỏ. Nếu ủ rượu trắng ở nhiệt độ ấm sẽ khiến cho vị cồn trong rượu tăng lên rất mạnh nhưng nếu ướt rượu quá lạnh sẽ làm mất hết hương vị rượu khiến rượu nhạt nhẽo và mất vị.

Những chai rượu trắng được ủ trong thời gian ngắn thì nên ướp lạnh trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 1 đến 5 độ C trong thời gian khoảng 90 phút trước khi sử dụng. Còn những chai rượu vang ủ lâu năm được ngâm trong thùng gỗ sồi thì hãy sử dụng ở nhiệt độ 12-15 độ C hoặc để trong ủ lạnh khaingr 1h30p sau đó hãy làm ấm chúng lên một chút trước khi uống.

Vang nổ, Champagne

Đối với những loại rượu này chúng ta nên ướp lạnh hoặc ướp đá trước khi uống. Tuy nhiên đối với những chai rượu được ngâm lâu năm có thương hiệu thì trước khi uống nên làm ấm chúng hơn một chút.

Lưu ý rằng bất kỳ chai rượu vang nào dù quá lạnh hay quá nóng cũng khiến cho chất lượng của chai rượu bị giảm sút mạnh do hương vị của chai rượu bị bốc hơi đi quá nhanh, do đó bạn chưa kịp thưởng thức vị ngon của chai rượu thì hương vị nó đã bị mất rồi.

Đặc biệt tuyệt đối không làm lạnh chai rượu bằng cách bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và nhanh chóng sẽ khiến chai rượu bị hư hỏng, vô vị.

"Chúng tôi khao khát mang đến khách hàng không chỉ thứ đồ uống thượng hạng của thế giới văn minh, mà tuyệt vời hơn cả là văn hoá và nghệ thuật thưởng thức!".

----------------------------------------------------------------------------------------

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và có giá trị, hãy like và chia sẻ để tiếp thêm động lực cho Wineplaza!
Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp xin liên hệ:
WINEPLAZA - We understand your taste.
- 240 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội
 Hotline:
Hà Nội: 0911.84.88.98/0911.11.00.31
Hồ Chí Minh: 0911.84.88.89
 Email: wineplaza.vietnam@gmail.com