Bạn đã biết bao nhiêu loại mở nút chai rượu vang?

“Đối với những người sành điệu, mở một chai rượu vang giống như tham gia nghi lễ trà đạo Nhật Bản”, Belgian Frank Sveid, nhà thiết kế corkscrew cao cấp

Mở chai rượu vang là một trong những bước đầu tiên cảm nhận và thưởng thức rượu vang. Bạn biết tại sao không? Khi bạn mở nắp chai rượu, bạn có thể tận hưởng mùi hương sộc thẳng vào mũi bạn từ vang. Nhưng làm thế nào để có thể mở chai rượu này ra? Rất đơn giản, bước đầu tiên bạn hãy ra cửa hàng và mua lấy một chiếc khui rượu vang.

Khái niệm dụng cụ mở rượu vang

Dụng cụ mở nút rượu vang là một công cụ để lấy nút từ chai rượu. Trong hình thức truyền thống thì dụng cụ mở nút chai chỉ đơn giản bao gồm một xoắn kim loại nhọn gắn vào một tay cầm, mà người dùng vít vào nút chai và kéo để giải nén nó.

Lịch sử dụng cụ mở rượu vang

Thiết kế của nó có nguồn gốc có thể là từ xoáy ốc súng thứ mà những người đàn ông hay dùng để giảm đi những khoản phí không cần thiết từ một khẩu súng trong những năm 1630.

Dụng cụ mở nút chai rượu vang là một phát minh có nguồn gốc từ nước Anh, do truyền thống dùng bia và rượu táo. Thanh kim loại xoắn ốc được dùng để lấy nút ra khỏi chai từ năm 1681

Năm 1795, bằng sáng chế khui rượu vang đầu tiên được cấp cho Reverend Samuell Henshall, ở Anh.


Một số loại dụng cụ mở rượu vang

Corkscew cơ bản ( Basic corkcrew)

Hình dạng ban đầu là một cán gỗ có gắn thanh kim loại xoắn ốc để chọc thủng nút chai.

Người sử dụng nắm tay cầm và vít điểm kim loại vào nút chai, cho đến khi xoắn được gắn chắc chắn, sau đó một kéo thẳng đứng trên nút chai xoắn chiết nút chai ra khỏi chai. Cùng với lịch sử rượu vang, dụng cụ khui rượu vang cũng phát triển qua thời gian. Những loại khác có các hệ thống đòn bẩy khác nhau để tăng thêm lượng lực để lấy những nút chai khó một cách dễ dàng hơn.

Corkscrew có cánh (Winged corkscrew)

Được phát minh vào năm 1930 bởi người Ý Domenick Rosati. Nhưng thiết kế đã được điều chỉnh bởi các thương hiệu khác.

Phiên bản cú có cánh được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1932 bởi nhà thiết kế công nghiệp Tây Ban Nha David Olañeta cho thương hiệu BOJ (và sau đó được điều chỉnh bởi các thương hiệu khác).

Dụng cụ mở rượu vang hình cánh, đôi khi được gọi là “ người nhổ nút chai”, một mở nút hình bướm, cú hoặc thiên thần, có hai đòn bẩy, một ở hai bên của xoắn kim loại. Khi trục kim loại được xoắn vào nút chai, các đòn bẩy được nâng lên. Đẩy xuống đòn bẩy kéo nút chai từ chai trong một chuyển động trơn tru. Thiết kế phổ biến nhất có một ghép bánh răng kết nối các đòn bẩy cho phần thân. Đầu của trục trung tâm thường xuyên được sửa đổi để tăng tiện ích của thiết bị. Loại mở nút này phổ biến khi sử dụng tại gia đình.


Dao Sommelier (Sommelier knife)

Sommelier là chuyên gia thử nếm và phục vụ rượu vang

Một con dao sommelier, người bạn của người phục vụ hoặc chìa khóa rượu vang là một cái mở nút chai được gấp nhỏ gọn giống như một con dao bỏ túi. Nó ra đời bởi người Đức tên Karl Wienke năm 1882 và được cấp bằng sáng chế tại Đức, Anh và Mỹ.

Một cái tay cầm kéo dài để làm vững chắc chống lại thành miệng của chai làm đòn bẩy khi kéo lên nút chai. Một số dao sommelier có hai bước trên cần gạt, và thường cũng là một mở nút chai .

Một lưỡi dao có bản lề nhỏ được đặt ở phần cuối tay cầm được sử dụng để cắt bọc cổ của nhiều chai rượu vang. Khui rượu vang loại này sử dụng nhanh hơn cái nút xoắn ốc kiểu cánh.

Bộ kéo nút chai hai cánh (Twin-prong cork puller)

Còn được gọi là bạn của quản gia, người kéo nút chai kép có thể lấy ra một nút chai mà không làm hỏng nó, để cho phép lấy mẫu rượu trước khi lắp lại nút. Nút chai được lấy ra bằng cách đẩy các ngạnh giữa nút chai và cổ chai, và vặn nút chai ra khỏi chai. Thay thế các nút chai liên quan đến việc lấy nó giữa hai ngạnh, sau đó xoắn nó vào chai và kéo ra ngạnh. Nó cũng có thể làm nghẹt nút chai khi kéo ra và nút chai không còn được đẹp nữa.

Corkscrew đòn bẩy (Lever corkscrew)

Cần gạt hoặc nút chai "thỏ" được vận hành bằng cách sử dụng một cặp tay cầm được sử dụng để cầm cổ chai, và một cần gạt đơn giản được nhấn xuống để vặn ốc vít vào nút chai, sau đó nhấc lên để lấy nút chai. Việc mở nút chai ra khỏi thiết bị được thực hiện với hành động nhấn / nâng tương tự. Thiết kế này của mở nút chai nặng hơn nhiều, và thường đắt hơn nhiều so với các loại khác, nhưng nhanh hơn nhiều.

Corkscrew được gắn (Mounted corkscrew)

Chúng được phát minh vào cuối những năm 1800 để sử dụng trong nhà, quán bar và nhà hàng khách sạn trong một thời đại mà tất cả các chai đã không còn sử dụng nút chai nhiều. Chúng bị vặn hoặc kẹp vào quầy hoặc tường. Khi bia bắt đầu được bán trong chai, các quán bar yêu cầu sự cách nhanh chóng để mở chúng. Hầu hết các ốc vít được gắn đầu tiên được thiết kế để mở chai bia với nút chai ngắn, những nút chai hiện đại.

Sự đa dạng của dụng cụ mở nút rượu vang

Ngày nay, có rất nhiều loại dụng cụ mở nút rượu vang với sự đa dạng về chất liệu. Bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi mở chai rượu vang nếu thiếu đi dụng cụ mở nút rượu chuyên dụng.

Dụng cụ mở nút rượu điện tử  (Electric Wine Openers)

Dụng cụ mở rượu điện rất đơn giản và dễ sử dụng. Cách sử dụng chỉ bằng một nút bấm, làm cho quá trình trở nên dễ dàng. Chủ yếu là hoạt động bằng pin. Bởi vì loại dụng cụ này không cần sức khỏe nhiều nên chúng hoàn hảo cho người cao tuổi hoặc có sức khỏe yếu.

Mở nút chai không khí (Air Pump Corkscrews)

Mở nút chai không khí, có trang bị một cây kim và ống bơm để bơm không khí vào chai và nút bật ra do áp suất (lưu ý đối với nắp quá chặt)

Kiểu mở đặc biệt này có vẻ như nó có thể vô tình xuất hiện trong cửa hàng xe đạp thay vì trong danh sách 8 loại mở rượu này.

Các corkscrew máy bơm không khí hoạt động tương tự như máy mở chai áp suất không khí: một cây kim được đưa vào qua nút chai, và sau đó, trong khi nắm chặt tay cầm được thiết kế đặc biệt, bạn cầm máy bơm và dao động qua lại, đẩy không khí vào chai cho đến khi nút chai bật ra.

Bạn có thể trải nghiệm sự mới lạ của loại mở rượu này. Có lẽ bạn muốn đốt cháy một số calo hay thê hiện cơ bắp quyến rũ cánh tay của bạn trước khi bạn uống một ly rượu vang? Có lẽ bạn muốn thể hiện sức mạnh cánh tay của bạn cho khách hàng của bạn? Bất kể lý do gì trong quá trình lựa chọn của bạn, công cụ mở này vẫn là một lựa chọn thú vị và độc đáo.

Một số thông tin liên quan đến dụng cụ mở rượu vang

Dòng thiết kế mở rượu vang xa xỉ nhất là sản phẩm được làm từ vàng 18 carat và platinum của thương hiệu Sveid trị giá khoảng 55.000 đô-la Mỹ.

Nhưng loại dụng cụ mở rượu đắt giá nhất thế giới là một thanh kim loại sót lại từ London Bridge cũ tại Anh. Thanh kim loại này được làm thành đồ khui rượu và được bán đấu giá ở Essex (Anh) với giá khoảng 62.790 đô-la Mỹ.

-------------------

Tại WinePlaza có bán dụng cụ mở nút chai rượu vang, kính mời quý khách ghé qua và chọn lựa cho mình những sản phẩm ưng ý. Hoặc quý khách có thể xem trước, chọn lựa và đặt hàng trực tiếp qua web site: http://wineplaza.vn/. Thông tin liên hệ theo hotline ngay bên dưới!

Nguồn: Tổng hợp

Người dịch: Đỗ Nga

----------------------------------------------------------------------------

"Chúng tôi khao khát mang đến khách hàng không chỉ thứ đồ uống thượng hạng của thế giới văn minh, mà tuyệt vời hơn cả là văn hoá và nghệ thuật thưởng thức!"

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và có giá trị, hãy like và chia sẻ để tiếp thêm động lực cho Wineplaza nhé!
Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp xin liên hệ:
WINEPLAZA - We understand your taste.
-19 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu Giấy.
Hotline:
Hà Nội: 0911.11.00.31/ 024.22.13.11.66            
Hồ Chí Minh: 0911.84.88.89
Email: wineplaza.vietnam@gmail.com