12 SỰ THẬT VỀ RƯỢU VANG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Rượu vang là loại rượu nổi tiếng của phương tây với màu sắc đẹp, mùi hương quyến rũ, đậm đà đến khó quên. Nhưng do mới được du nhập vào Việt Nam nên những câu chuyện, thông tin xung quanh loại rượu này vẫn luôn là một ẩn số khiến người dùng phải tìm hiểu về nó. Bạn có muốn biết về những sự thật thú vị về rượu vang không? Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé:

1. Uống rượu vang với liều lượng nhỏ sẽ tốt hơn là không uống chút nào

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, tiêu thụ rượu vang ở lượng vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe hơn là không uống. Nguyên nhân là vì các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rượu vang làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, tử vong và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tất nhiên, yếu tố quyết định đến tác dụng hay tác hại của việc uống rượu là liều lượng vừa phải. Nếu uống rượu không có chừng mực sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe.

2. Lợi ích sức khỏe của rượu vang đến từ tanin

Một trong những thành phần chính của rượu vang là Polyphenol. Polyphenol bao gồm tanin, sắc tố màu, hương liệu rượu vang, Procyanidin và khoảng 5.000 hợp chất thực vật khác. Loại rượu vang chứa càng nhiều Procyanidin - một loại tannin cô đặc cũng được tìm thấy trong trà xanh và sô cô la đen – càng tốt cho sức khỏe. Hợp chất này đặc biệt liên quan đến việc ức chế mảng bám cholesterol trong mạch máu, rất có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của tim.

3. Các loại rượu vang mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau

Không phải tất cả các loại rượu vang đều có thành phần giống nhau, nguyên nhân là do hàm lượng tanin khác nhau. Rượu vang có hàm lượng tannin cao hơn tốt hơn loại rượu có hàm lượng tanin thấp.

4. Rượu vang mới có lượng tanin nhiều hơn rượu vang “nhiều tuổi”

Rất nhiều người nghĩ rằng rượu vang càng “nhiều tuổi” càng tốt, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Đúng là một số loại rượu vang càng để lâu càng ngon, nhưng khi nói đến khía cạnh sức khỏe, rượu cũ không tốt bằng. Rượu vang “non” chứa hàm lượng tannin lớn hơn bất kỳ loại rượu nào khác.

5. Màu trong rượu vang đỏ đến từ vỏ nho

Màu sắc trong rượu vang đến từ một sắc tố thực vật gọi là anthocyanin, được tìm thấy trong vỏ nho đỏ.

6. Khi rượu vang đỏ già đi, chúng trở nên nhạt màu hơn

Màu sắc trở nên nhạt dần khi rượu vang lâu đời. Rượu vang càng cũ màu càng nhạt.

7. Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ được làm từ một loài nho

Tất cả các loại rượu vang đỏ phổ biến nhất, bao gồm Cabernet Sauvignon, Syrah, Merlot và Pinot Noir đều chỉ làm từ một loài nho: Vitis vinifera. Chắc chắn có những loại nho khác được sử dụng, nhưng chúng rất hiếm khi được sử dụng cho rượu vang.

8. Rượu vang đỏ có trước rượu vang trắng

Nho màu vàng và màu xanh lá cây để sản xuất rượu vang trắng được cho là đột biến DNA từ nho đỏ để sản xuất rượu vang đỏ. Đây là một giả thuyết khá thuyết phục với những người am hiểu về rượu vang.

9. Rượu vang đỏ thường chứa ít sulfites hơn rượu vang trắng

Nhìn chung, nồng độ sulfite trong rượu vang đỏ thấp hơn rượu vang trắng. Điều này là do rượu vang đỏ có xu hướng ổn định hóa học hơn rượu vang trắng và không bị phân hủy nhanh chóng.

10. Rượu vang đỏ tuổi lâu hơn rượu vang trắng

Rượu vang đỏ chứa màu và tannin giúp bảo quản chúng tốt hơn rượu vang trắng.

11. Rượu vang đỏ có thể được làm thành rượu vang trắng

Vì màu sắc đến từ vỏ nho (chứ không phải nước ép quả nho), nên có thể tạo ra rượu vang trắng từ nho đỏ. Rượu được làm như rượu vang trắng, không sử dụng vỏ nho.

12. Hàng trăm hương liệu được tìm thấy trong rượu vang đỏ chỉ đến từ nho

Tất cả những hương thơm của anh đào, quả mọng, mứt và các loại thảo mộc được tìm thấy trong một ly rượu vang đỏ đều có nguồn gốc từ nho lên men và rượu lão hóa trong thùng gỗ sồi. Không có bất cứ một chất phụ gia và hương liệu nào khác.

----------------------------------------------------------------------------------

"Chúng tôi khao khát mang đến khách hàng không chỉ thứ đồ uống thượng hạng của thế giới văn minh, mà tuyệt vời hơn cả là văn hoá và nghệ thuật thưởng thức!".

WINEPLAZA - We understand your taste.
- Hà Nội: 19 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
- Thanh Hóa: PG2 - 06 Shophouse Vincom Thanh Hóa
- Hồ Chí Minh: 49 Nguyễn Hữu Cảnh, TP.HCM
☎️ Hotline: 0911.11.00.31
📮 Website: www.wineplaza.vn
📧 Email: wineplaza.vietnam@gmail.com