Giống nho Syrah

Tên chính thức : Syrah

Quốc gia : Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Úc, Nam Phi, Mỹ, Chile, Argentina

Dòng vang liên quan : Cantoalba Shiraz

Các tên gọi khác : Shiraz, Sirac, Marsanne Noir, Entournerein, Serene, Hermitage, Crozes - Hermitage, Cornas, Côte - Rotie, St.Joseph, Scyras, Ciras.

Hương vị : hoa hồi, mâm xôi đen, dâu đen, mứt dâu, ô liu đen, hạt tiêu, chocolate

Kết hợp đồ ăn : bò hầm rượu, món rau, phomai Cheddars.Đặc điểm

Syrah là giống nho nổi tiếng với màu đen đậm, trái nhỏ và vỏ dày tạo ra các sản phẩm rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà khó quên. Vỏ nho đen đậm, chứa nhiều vị chát, nồng độ alcohol và hàm lượng tannin khá cao nên rượu vang làm từ Syrah có thể được ủ lâu năm mà chất lượng vẫn tuyệt vời. Bởi lớp vỏ dày nên giống nho này chín muộn hơn - nó thích hợp với những nơi có thời tiết ấm áp. Rượu vang làm từ nho Shiraz ở Úc có mùi vị mạnh mẽ nhưng không nồng đậm bằng Syrah của miền bắc thung lũng Rhône hay tràn đầy vị khoáng chất như Syrah ở Nam Phi.

Tuy được trồng tại các vùng đất khác nhau nhưng phong cách của rượu vang làm từ nho Syrah vẫn được lưu giữ một cách hoàn hảo. Đó là hương vị trái cây chín đỏ từ trái việt quất ngọt ngào đến ô liu đen mặn. Khi thưởng thức Syrah bạn sẽ được đón chào một sự bùng nổ của hương vị đầy sắc sảo và một sự kết thúc với dư vị của tiêu cay cay trong vòm họng.

Thung lũng Rhône nơi mang lại hương vị nồng đậm cho nho Syrah


Lịch sử hình thành và phát triển

Syrah là giống nho có nguồn gốc từ thung lũng sông Rhône phía đông nam nước Pháp. Các nhà nghiên cứu của Đại học California đã khẳng định Syrah là kết quả của sự lai tạo giữa Dureza và Mondeuse Blanche. Dureza, một giống nho sẫm màu  đến từ vùng Ardèche thuộc miền Nam nước Pháp. Đây là giống nho gần như đã biến mất khỏi các vườn nho và việc bảo tồn nó rất được các chuyên gia coi trọng . Mondeuse Blanche là một giống nho trắng được trồng ở Savoy và hiện nay vẫn có thể được tìm thấy với số lượng rất nhỏ tại các vườn nho thuộc khu vực Savoy.

Trước đây, nho Syrah chỉ được trồng nhiều nhất ở miền bắc của vùng Côtes-du-Rhône .Cho đến  năm 1831  khi James Busby - người Scotland,  thường được biết đến là "Cha đẻ của nghề trồng nho Úc" đưa Syrah đến nước Úc, thì nó bắt đầu được biết đến nhiều hơn. Mặc dù Busby gọi nó dưới hai cái tên khác là "Scyras" và "Ciras". Ban đầu Syrah được trồng ở Vườn bách thảo Sydney, và thung lũng Hunter. Đến  năm 1839 nó được mang từ Sydney đến vườn nho ởNam Úc . Vào những năm 1860, Syrah được coi như là một giống quan trọng ở Úc.


Syrah là kết quả của sự lai tạo giữa Dureza và Mondeuse Blanche

Hiện nay, trên thế giới, Syrah là một trong số sáu giống nho được trồng nhiều nhất, cùng với các giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir,  Sauvignon Blanc, Chardonnay . Diện tích trồng nho Syrah trên thế giới đã tăng từ dưới 10.000 ha trong những năm 1980 lên trên 170.000 ha.

Trong đó nước Pháp đứng đầu về diện tích trồng nho Syrah trên thế giới với 66.700 ha, sau đó là Úc với 43.700 ha, Argentina với 31.000 ha, Nam Phi là 25.000 ha,Ý với 25.000 ha, Chile 15.000 ha và Mỹ xếp cuối với 3.800 ha

Nguồn gốc tên gọi

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh nguồn gốc tên gọi của Syrah. Nó được gọi là Syrah ở quê hương của mình - Pháp, cũng như ở phần  còn lại của châu Âu, Argentina, Chilê, Uruguay, New Zealand và Nam Phi. Tên gọi  Shiraz thì được gọi phổ biến hơn tại Úc. Vào những năm 1980 ở Úc nó còn được gọi là Hermitage nhưng vì tên này cũng là một tên được bảo hộ bởi Pháp và cách đặt tên này gây ra vấn đề ở một số thị trường xuất khẩu nên đã bị bỏ.

Các truyền thuyết về nguồn gốc của Syrah xuất phát từ một trong những từ đồng nghĩa của nó - Shiraz . Bởi vì Đế chế Ba Tư (Iran ngày nay), nơi sản xuất ra rượu Shirazi nổi tiếng đã tuyên bố rằng cây nho Syrah có nguồn gốc ở Shiraz và sau đó được đưa đến Rhône. Ít nhất có hai phiên bản khác nhau đã đưa ra các báo cáo về cách thức mà giống nho Syrah được cho là đã được đưa từ Shiraz đến Rhône, và cách nhau đến 1.800 năm.

Trong một phiên bản khác thì Syrah được cho là bắt nguồn từ "Syracuse" - Thành phố 2700 tuổi ở Sicily (Syracuse là một thành phố hùng mạnh trong thời kỳ trị vì Hy Lạp cổ đại vào năm 400 Trước Công Nguyên và được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới).


Thành phố Syracuse của Hy Lạp cổ đại được cho là nguồn gốc của giống nho Syrah

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và có giá trị, hãy like và chia sẻ để tiếp thêm động lực cho Wineplaza!

Nếu có bất cứ ý kiến gì hãy comment ở phía dưới - tác giả luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc.

Mách nhỏ: Bạn đang tò mò về hương vị của rượu vang từ nho Syrah? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được uống thử hoàn toàn miễn phí! 

Hottline: 0911.84.88.94

Nguồn: Quốc tế

Biên dịch: Hà My

Bài viết liên quan:

Giống nho Tempranillo Tinto - Quốc nho của Tây Ban Nha

Giống nho Cabernet Sauvignon

Giống nho Merlot