Khu vực rượu vang Saint-Emilion - Bordeaux - Pháp


Giới thiệu Saint-Émilion

Saint-Émilion là xã nhỏ thuộc quận Libourne của Bordeaux, cách thành phố Bordeaux 35km về phía Đông Bắc. Độ cao trung bình so với mực nước biển là 23m. Saint-Émilion cách vài dặm về Bắc của dòng sông Dordogne, trong đoạn cuối cuộc hành trình của sông Dordogne đến với của sông lớn Gironde.

Nơi đây có hai cánh đồng nho được xếp hạng Premiers Gran Cru Classes A là: Chateau Ausone và Château Cheval. Có 13 cánh đồng xếp hạng Premiers Gran Cru Classes B. 47 cánh đồng được xếp hạng Gran Cru Classes.

St.Emilion được đặt theo tên của một vị tu sĩ Emilion đã xưng tội tại hang đá nơi đây. Ông đã dừng chận tại vùng đất này và cùng một số vị tu sĩ khác bắt đầu sản xuất rượu vang vào thế kỉ thứ VIII

Năm 1999 Saint Emilion được UNESCO công nhận là Di sản thế giới với tư cách là vùng đất lịch sử chứa nhiều di tích từ thời trung cổ và truyền thống làm rượu vang nổi tiếng có từ thế kỉ thứ hai thời kì La Mã.

Thị trấn này nổi tiếng bởi vẻ đẹp của các toà nhà cổ kính, những vườn nho xanh mướt, những con đường đi rải đầy sỏi trắng, những nhà thờ từ thời đế chế La Mã còn sót lại, một vài biểu tượng của Tour du Roy (đây là tập hợp các tháp có đỉnh vuông trên nóc của mái nhà, những tháp này tập trung phía Tây của Saint-Émilion, các tòa pháp đài khổng lồ này là dấu tích còn sót lại từ thế kỉ thứ 13 có tên là Château du Roy)

Tour du Roy - Castel Daou Rey - King Tower

Có rất nhiều vườn nho xung quanh Saint - Emilion tồn tại từ thời La Mã, hiện nay, mỗi vụ mùa hái nho Saint-Émilion cho ra 250.000 hecto lit rượu vang. Rượu vang nơi đây đa dạng, lâu đời và đắt nhất của Bordeaux. Có một vài cái tên như Chateaux Cheval Blanc, Ausone, Angelus, Figeac và Pavie,có những chai rượu vang được bán với giá hàng trăm đô la mỗi chai. Tất cả đều nằm trong và xung quanh khu vực St.Émilion.

Địa chất:

Saint-Émilion có thể được chia thành ba khu vực chính

1- Cao nguyên đá vôi nơi trung tâm của thị trấn Saint-Émilion nằm và các sườn xung quanh thị trấn. Hầu hết các vườn nho và lâu đài được đặt ở đây trong bán kính 1 dặm xung quanh thị trấn.

2- Phía Nam của cao nguyên đá vôi: Là đất phù sa pha cát, địa hình đồng bằng thoai thoải xuống bờ của con sông Dordogne. Nơi đây có rất ít rượu vang được sản xuất ra và không cs một chai nào lọt vào bảng xếp hạng Grand Cru Classe.

3- Góc phía Tây Bắc của St.Émilion là một bãi bồi thượng cổ, được hình thành bởi các sông băng của thời kì Đệ tứ khoảng 2 triệu năm trước đây. Địa chất nơi này có niềm tự hào bởi đất sỏi Günzian (loại đất sỏi này được coi nhưng một tài sản quý giá nó tồn tại cả ở Graves và Médoc) đất sỏi này được tìm thấy ở hai lâu đài nổi tiếng Cheval Blanc và Figeac. Loại đất này phù hợp cho cả phát triển nho Cabernet France và Cabernet Sauvignon. Vùng đất cao này được biết đến như một Graves của Saint-Émilion. Tiếp tục đi về phía Tây lân cận Pomerol là những vườn nho di sản cho ra những trái nho tạo nên những dòng rượu vang nổi tiếng như LePin (một trong những loại rượu vang đỏ đắt nhất thế giới) và rượu Petrus ( rượu được đặt theo tên thánh Phêrô loại vang đỏ được tạo từ 100% nho Merlot và cùng Lepin là loại rượu vang đắt nhất thế giới có giá trung bình 2.630$)

Vườn rượu vang tại Saint Emilion

Giống nho:

Khác với rượu vang vùng Medoc tập trung của yếu vào Cabernet Sauvignon, rượu vang Emilion này được làm chủ yếu từ nho Merlot và Cabernet Franc. Nơi đây cũng trồng nhiều giống nho truyền thống của Bordeaux như (Cabernet Sauvignon, Carmenere, Petit Verdot và Malbec).

Các giống nho này cũng được dùng để sản xuất rượu vang, tuy nhiên hiếm khi được dùng làm giống nho chủ đạo của 1 chai rượu vang. Lí do không phải về hương vị và phong cách mà là điều kiện tự nhiên nơi đây đất chủ yếu là đất sét pha đá phấn, xung quanh Saint-Émilion khí hậu thường mát mẻ hơn so với bán đảo Medoc, chính vì vậy đây là điều kiện phù hợp nhất để nho Merlot và nho Cabernet Franc phát triển.

Nơi đây diện tích trồng nho Merlot chiếm khoảng hai phần ba diện tích trồng nho và tiếp tục phát triển rộng vì sự mềm mại trong phong cách rượu vang nó tạo ra.

Ngoài ra:

Ở Château Cheval Blanc, nơi đây giống nho chủ đạo là Cabernet Franc chiếp 58% diện tích.

Ở Château Figeac, nơi đây giống nho Cabernet Sauvignon lại là giống nho chủ đạo và bình đẳng như hai giống nho Cabernet Franc và Merlot.

Saint Emilion AOC và 4 vùng rượu vang lân cận

Diện tích: 5400 ha (chiếm 65% diện tích trồng nho của Saint Emilion, 6% tổng diện tích trồng nho của Bordeaux)

Giống nho chính:

Merlot (chiếm 60%) đây là giống nho ưa đất sét, vị êm dái dịu dàng

Cabernet Franc (khoảng 30%)

Cabernet sauvignon (khoảng 10%)

Năm 1955: Bảng phân loại rượu vang được ra đời, thay đổi 10 năm/lần hoặc có thể lâu hơn gồm 3 cấp độ

- Premier A

- Premiar B

Gran Cru Classes

2012 - Cập nhật bảng phân loại mới nhất trong đó có 4 nhà sản xuất đạt cấp độ Premier A là

- Château Angelus

- Château Ausone

- Château cheval blanc

- Château Pavie

Trước đây chỉ có Château Ausone và Château Cheval Blanc đạt được.

Saint-Émilion có bốn khu vực lân cận cùng được cấp AOC là: Saint-Georges-Saint-Émilion, Puisseguin-saint-emilion, Montagne-Saint-Émilion AOC, Lussac-Saint-Émilion

Bản đồ rượu vang Saint Emilion

Saint-Emilion Grand Cru

Rượu vang Saint-Emilion Grand Cru được sản xuất theo những quy định chặt chẽ hơn rượu vang Saint Emilion bình thường. Giống với những nhãn hiệu rượu vang Gran Cru khác, mục đích đằng sau là để nâng cao chất lượng và để phân biệt các loại rượu vang tốt hơn.

Có 4 sự khác biệt chính giữa rượu vang thuộc phân loại Gran Cru và rượu vang thông thường là

1- Năng xuất nho trên mỗi vườn nho được giới hạn là 8000kg nho/ha chứ không phải là 9000 như bình thường.

2- Những quả nho (trừ Merlot) khi thu hoạch phải chứa ít nhất 189 gram đường mỗi lít thay vì 180 gram.

3- Rượu thành phẩm phải đạt được mức độ rượu tối thiểu là 11.5% thay vì là 11% như trước.

4- Rượu phải được lưu trữ thêm 14 tháng trong chai trước khi ra ngoài thị trường

Kể từ sự ra đời của cấp độ Saint-Emilion Grand Cru năm 1954, nhiều người cho rằng các điều kiện sản xuất đã bị nới lỏng để phù hợp với các giới hạn của Gran Cru.

1- Về tên gọi là chung từ rượu vang đỏ Bordeaux.

2- Các ngoại lệ của nho Merlot từ điều kiện thứ 2 đã không bao gồm hơn 65% tổng diện tích nho của Saint Emilion.

3- Hạn chế sản lượng nho

4- Sự gia tăng nồng độ cồn lên 0.5% là vô nghĩa vì rượu vang của St>emilion luôn trên 12%

Điều duy nhất thoát khỏi tranh cãi là rượu vang phải để 14 tháng trong chai trước khi ra ngoài thị trường.

Tất cả các loại rượu vang pháp trước khi được lên cấp độ AOC đều phải trải qua buổi thử rượu của những chuyên gia hàng đầu của Pháp, điều này giúp đảm bảo chất lượng rượu vang Pháp tốt nhất và bảo vệ cấp độ AOC.

Các loại rượu vang hàng đầu từ Saint-Emilion, sau đó, không bị giới hạn nào bởi những quy định mà Gran Cru đề ra tuy nhiên Gran Cru vẫn tồn tại trong bảng phân loại rượu vang của Saint-Emilion. Cách phân loại này giống việc như phân loại Medoc, Graves và Sauternes, nhưng với một sự khác biệt đáng chú ý: nó được kiểm duyệt lại định kỳ để giữ cho nó luôn mới và riêng biệt. Nó lần đầu tiên được soạn thảo vào năm 1955, và (sau tranh cãi năm 2006) và được cập nhật gần đây nhất vào năm 2012.

--------------------------------------------------------------------------------

---------------------------------------------------

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và có giá trị, hãy like và chia sẻ để tiếp thêm động lực cho Wineplaza!

Nếu có bất cứ ý kiến gì hãy comment ở phía dưới - tác giả luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc.

Biên tập: Ngọc Hà

Wineplaza.vn