7 Điều người mới uống rượu vang phải biết

Uống một chai rượu vang ngon là một điều tuyệt vời mà ai cũng mong muốn – đặc biệt là với những người mới thử thưởng thức rượu vang, tuy nhiên vấn đề chính là làm như thế nào để chọn được một chai vang ngon giữa một biển nhãn hiệu ngày nay? Cách tốt nhất đó là tự trang bị cho mình kiến thức về rượu vang để không còn bị mờ mắt bởi những chiêu marketing để rồi phung phí tiền của vào những chai vang vừa đắt vừa tệ. Wineplaza xin giới thiệu: 7 điều người mới thưởng thức rượu vang phải biết” để giúp các bạn tiết kiệm thời gian tìm hiểu.

1, Rượu vang rẻ không có nghĩa là không ngon

                                                     Nerostella là minh chứng cho chai vang giá rẻ nhưng chất lượng hoàn hảo

Trước hết, bạn cần xác định tinh thần rằng rượu vang đắt chưa chắc đã là vang ngon – tất cả đều phụ thuộc vào khẩu vị của bạn. Chúng ta đang sống trong một kỉ nguyên của quảng cáo, chính bởi điều đó đôi khi làm những giá trị thật sự của một chai vang trở nên quá khó để biết được cho tới khi chính bạn trực tiếp thưởng thức. Trên thực tế, ngay cả các chuyên gia cũng không dám khẳng định một chai có giá gấp đôi sẽ ngon gấp đôi chai còn lại.

Vậy nên hãy luôn tạc ghi trong đầu điều trên để không cảm thấy tự ti khi mua những chai vang rẻ hoặc xấu hổ khi uống những chai đắt tiền không thấy ngon. Làm được điều đó cũng chính là thể hiện được đẳng cấp và sự tinh tế của bạn.

2, Tránh mua rượu vang lần đầu tại siêu thị, tạp hóa… Hãy chọn chai vang rẻ tại các cửa hàng bán rượu vang hoặc mua online.

                                                                              Tránh mua rượu vang lần đầu tại siêu thị

Tất nhiên, bạn cũng có thể tìm được những chai rượu vang ngon lành với giá tốt tại siêu thị hay tạp hóa. Tuy nhiên có một sự thật mà có lẽ bạn cùng dễ dàng nhận ra đó là tại các siêu thị hay tạp hóa – nơi mà những người chủ quan tâm tới lợi nhuận nhiều hơn là việc bạn chọn được chai vang hợp khẩu vị. Tại đó là sự thống trị của các kĩ thuật marketing, tập trung vào giá thấp và nhiều khi các chai vang tại đây có vỏ chai đắt hơn nhiều lần rượu vang bên trong nó.

Hơn nữa, tại tất cả các shop rượu vang đều có các sản phẩm giá rẻ phù hợp với bạn và nhờ tính chuyên nghiệp lĩnh vực rượu vang mà họ có tiêu chuẩn cao hơn rất nhiều. Đó là chưa kể tới việc bạn được tư vấn và chia sẻ về đam mê với rượu vang – điều mà gần như không hề có ở các siêu thị… Mua rượu vang thông qua mạng cũng là một cách tốt nhờ việc bạn có thể xem các bình luận đánh giá của người khác đồng thời có thể thoải mái tìm kiếm thông tin về chai vang đó từ nhiều nguồn khác nhau.

Wineplaza xin được tiết lộ rằng bạn hoàn toàn có thể yêu cầu chúng tôi mang rượu vang tới tận nhà để bạn thưởng thức thử hoàn toàn miễn phí sau khi đã tìm hiểu và chọn được mẫu rượu tại website wineplaza.vn của chúng tôi bằng cách gọi tới số hotline: Hà Nội: 0911.84.88.98; HCM: 0911.84.88.89

3, Bắt đầu với các giống nho an toàn, phổ biến

Có tới hơn 10.000 giống nho có thể dùng để sản xuất rượu vang. Thế nên Wineplaza cho rằng cách thông minh nhất đối với những người mới bắt đầu là chọn các giống nho nổi tiếng và dễ uống.
Giống nho nổi tiếng và thông dụng nhất đó có thể kể tới là: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Chardonnay, Sauvignon Blanc và cuối cùng là Riesling.

                                                                      6 giống nho nổi tiếng trong sản xuất rượu vang

Sau khi bạn thử các giống nho thông dụng trên và tìm hiểu thêm một chút là bạn hoàn toàn có thể tự tin phiêu lưu với các giống nho khác cũng không kém phần vi diệu.

4, Cầm vào chân của ly rượu vang

                                                                         Cầm vào chân ly khi thưởng thức rượu vang

Thức tế thì bạn có thể cầm bất cứ kiểu gì mà bạn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cầm đúng chuẩn của một người sành rượu vang thì bạn cũng chỉ cần làm theo đúng 2 nguyên tắc vô cùng đơn giản dưới đây:
- Ly có chân thì cầm vào từ chân ly đổ xuống.

- Ly không có chân thì cầm vào bụng ly.

Nói chung, việc tránh cầm vào bụng li là để nhiệt của tay không ảnh hưởng tới nhiệt độ của rượu vang, tuy nhiên bạn phải khá sành mới cảm nhận được sự ảnh hưởng đó.

5, Luôn lắc rượu vang trước khi uống

Lắc rượu vang là một bước cơ bản mà chắc chắn bạn phải biết khi thưởng thức rượu vang. Đơn giản là rượu vang cần có sự ô-xi hóa mới thật sự có hương vị thơm ngon đúng ý của người sản xuất- và quá trình lắc giúp trộn đều ôxi vào rượu vang. Hơn thế nữa, việc lắc còn giúp hương vị của vang lan tỏa trong không khí và kích thích khứu giác của bạn, đó còn là chưa kể tới việc lắc rượu vang trông cũng rất là gợi cảm nữa.

                                                                 Lắc ly trước khi uống để có hương vị tuyệt vời nhất

Có chai cần lắc ít, có chai cần lắc nhiều và thậm chí là cần có dụng cụ chuyên biệt gọi là decanter để giúp rượu vang được trộn đều oxi.Vậy nên khi mua bạn nên hỏi người tư vấn xem liệu có cần lắc lâu không để chắc chắn chai vang của bạn phát huy hết sức mạnh. Thông thường, rượu vang đỏ chắc chắn cần lắc và chai có nhiều vị chát thì càng cần lắc nhiều nhưng vang trắng, sparking hoặc vang tráng miệng (vang ngọt) thì bạn không cần lắc.

6, Mới mở không nên ngửi ngay

                                                        Hầu hết các chai rượu vang đều dùng SO2 để bảo quản

Nhiều người mới thưởng thức rượu vang nên không biết rằng rượu vang là rượu không qua chưng cất mà hoàn toàn lên men từ nước ép nho tự nhiên nên không để được lâu. Để khắc phục điều này, người ta thường nén khí SO2 vào để bảo quản rượu vang được lâu hơn. Chất này hoàn toàn không ảnh hưởng tới chất lượng của rượu vang và gần như bay hơi ngay sau khi chai vang được mở khoảng vài chục giây. Thế nên dù là bạn đang “thèm khát” tới đâu, cùng đừng mở chai vang ra rồi ngửi/uống ngay nhé.

7, Tập trung khi thưởng thức rượu vang

                                                                                Tập trung khi thưởng thức rượu vang

Hãy chú ý, Wineplaza dùng từ “thưởng thức” chứ không phải “uống”. Rượu vang không gay gắt như rượu mạnh hay là quá nhiều gas như bia hơi làm bạn chỉ muốn tống khứ xuống cổ họng càng nhanh càng tốt. Với vẻ hài hòa vừa phải của rượu vang, bạn hoàn toàn có thể chậm rãi ngắm nhìn mầu rượu, hít lấy hương thơm và khi uống có thể để rượu lại trong miệng – hít hà để hơi rượu lan tỏa khắp cơ thể rồi mới nuốt. Chỉ khi làm như thế, bạn mới có thể cảm nhận được hết giá trị mà người sản xuất đã gửi gắm trong chai rượu vang bạn vừa mua. Có lẽ chính bởi những điều trên mà những người yêu rượu vang thường điềm đạm và tinh tế hơn rất nhiều nhờ vào quá trình rèn luyện hàng ngày như vậy.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Để hoàn thành bài viết này, Wineplaza đã mất hơn 7 tiếng nghiên cứu và thiết kế. Nếu bạn thấy bài viết có giá trị hãy like và chia sẻ với mọi người - đó là động lực rất lớn cho chúng tôi.
Việt Dũng

Wineplaza.vn


Bài viết liên quan:

- 5 điều bạn cần chú ý khi mua rượu vang

- Rượu vang khui rồi để được bao lâu

- 8 lợi ích về sức khỏe khi uống rượu vang