Văn hóa rượu vang ai cũng cần phải biết

Nếu đỉnh cao của âm nhạc là opera thì thức uống hàn lâm có cồn chính là rượu vang. Qua thời gian, rượu vang không còn là thức uống xa xỉ dành riêng cho giới thượng lưu, mà trở nên gần gũi với đông đảo người dân Việt. Bạn càng hiểu biết nhiều hơn về rượu vang thì mức độ thích thú của bạn càng cao hơn, Wine Plaza xin gửi đến bạn một vài thông tin về “Văn hóa rượu vang ai cũng cần phải biết” để bạn luôn tự tin khi sử dụng thứ đồ uống này.

Văn hóa rượu vang ai cũng cần phải biết

“Rượu vang, một văn hóa Châu Âu lâu đời”. Ngoài những tính chất thơm ngon, rượu vang còn là một “nhân tố” giúp giao lưu, hàn gắn và tăng cường sự đoàn kết của con người với nhau. Uống rượu vang không chỉ đơn thuần là uống rượu mà còn là cả một quá trình chiêm nghiệm, thưởng thức và tận hưởng hương thơm, mùi vị cũng như cảm nhận được cái tâm với nghề và nét tài hoa của người chủ làm ra loại rượu vang đó.

Các bước chuẩn bị trước khi uống

Bước 1: Bảo quản đúng nhiệt độ thưởng thức

Rượu vang có được chất lượng và mùi vị khi được cất giữ ở nơi mát mẻ. Để chuẩn bị cho bữa ăn, các loại rượu nên được ủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp với từng loại: như rượu trái cây có gas hoặc champagne là 7 độ, vang trắng từ 7 – 10 độ. Vang đỏ từ 13 – 16 độ.

Bước 2: Chuẩn bị đồ khui rượu

Sử dụng đồ khui chuyên dụng cho rượu vang để công việc này trở nên nhẹ nhàng và không có bất cứ sai xót nào làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu, như việc đang khui nút chai thì bị gãy ở giữa.

Bước 3: Chuẩn bị ly rượu

Chọn đúng kiểu ly cũng là một trong những bước giúp bạn uống rượu vang đúng cách, đây cũng là điều khá thú vị trong văn hóa rượu vang ai cũng cần phải biết. Diện tích tiếp xúc của rượu với không khí ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị, do đó, rượu vang phải rót vào những ly, cốc thích hợp theo quy định “bất thành văn” sau: Chân cao bầu tròn hợp với vang đỏ, bầu dài dáng thanh chỉ dùng cho vang trắng, búp thon miệng dáng cao thích hợp với champagne…

(Chọn ly phù hợp với từng loại rượu vang)

Bước 4: Rót rượu

Rót rượu cũng là một nghệ thuật, để rót rượu vang mà không bị đổ, bạn nên cầm chai rượu ở phần sát đáy chai, khi rót miệng chai không tiếp xúc với miệng ly. Khi bắt đầu nên rót một cách dứt khoát để rượu không bị đổ dọc theo thân chai, khi kết thúc, xoay nhẹ chai để ngắt dòng chảy và tránh tình trạng rượu thừa chảy dọc thân chai. Chú ý khi rót vang đỏ và  vang trắng chỉ rót khoảng ⅓ ly vang để khi “lắc” vang không bị tràn ra ngoài, còn champange bạn có thể rót ⅔ ly để người uống thấy được những bọt khí sủi tăm trong ly vang.

Thưởng thức rượu vang:

Thượng Đế đã ban cho tất cả chúng ta những giác quan nhạy bén để có thể phân biệt thế nào là rượu ngon, thế nào là rượu dở. Và bạn chẳng cần phải tốt nghiệp ở phân khoa rượu vang của University of Califonia at Davis hay École des Vins de Bordeaux, mới biết thưởng thức hoặc bày tỏ ý kiến của mình về rượu vang. Bạn chỉ cần dùng những giác quan của mình để hướng vào những tiêu chuẩn chính sau đây:

- Thị giác – dùng “mắt nhìn” để phán đoán màu sắc của rượu vang, bằng cách lắc ly rượu theo hướng tròn, bạn có thể kiểm tra được màu sắc và sự nhất quán của loại vang mình đang uống. Khi lắc nhẹ ly rượu, chỉ nên cầm ly ở phần chân để tránh niệt độ từ bàn tay làm thay đổi hương vị rượu.

- Khứu giác – dùng “mũi ngửi” để phân tích hương thơm, độ mạnh và cá tính của rượu. Thông thường, hương thơm của rượu có hai phần, hương đầu là mùi đặc trưng của giống nho, hương cuối là đặc trưng của các phản ứng hóa học đặc trưng bởi loại men và tuổi rượu. Cảm nhận mùi hương của rượu sẽ giúp bạn thưởng thức vang trọn vẹn hơn. Chú ý bạn nên để rượu vang “thở” khoảng 15-30 phút để khí SO2 thoát ra hết.

- Vị giác – dùng “miệng nếm” để cảm nhận vị đậm lạt của rượu, độ ngọt, độ chua và độ chát, dư vị còn lưu lại trong cổ sau khi nuốt. Nhấm nháp là cách uống rượu vang trọn vẹn nhất. Tránh nuốt nước bọt hoặc uống cả ngụm rượu qua cổ họng mà không cảm nhận mùi vị. Một người uống rượu vang sành điệu là người cảm nhận được kết cấu, trọng lượng và cơ cấu của rượu khi uống.

(Thưởng thức rượu vang là cả một quá trình chiêm nghiệm để cảm nhận)

Để cảm nhận được vị ngon của một ly rượu vang, người uống cũng cần phải có đủ thời gian để thưởng thức. Điều này khó có loại thức uống nào có thể làm được. Cựu tổng thống Mỹ Benjamin Franklin cũng tán dương: “Rượu vang làm cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, bớt vội vàng hấp tấp, ít căng thẳng và khoan dung, hòa nhã hơn”.

Hiện tại Wineplaza, số 240 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội đang mở những khóa học về “ Văn hóa rượu vang” với những chia sẻ hữu ích của các chuyên gia và những người đam mê rượu vang nhằm mục địch giúp bạn nâng tầm vị thế trên bàn tiệc .

Tìm hiểu thêm thông tin về khóa học:

Website: www.khoahoc.wineplaza.vn

Facebook: www.facebook.com/ruouvangwineplaza.vn/app/1505485539723918

Hotline: 0911 848 894

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

WinePlaza.vn

Bài viết liên quan

7 điều người mới uông rượu vang phải biết

Rượu vang khui rồi để được bao lâu

Rượu vang ngon dĩ nhiên phải đắt và rượu vang đắt ắt phải ngon