Mở nút chai rượu vang chi tiết - không khó như bạn nghĩ

Dụng cụ mở rượu vang là một phần thiết yếu của bất kỳ ngành hàng dịch vụ nào có sử dụng rượu vang. Đây là một công cụ chỉ sử dụng cho một mục đích duy nhất và nghe có vẻ chỉ là một chủ đề đơn giản. Tuy nhiên, loại dụng cụ mở rượu vang này lại có nhiều sự lựa chọn và cho nhiều người tiêu dùng rất khác nhau. Mời bạn đọc để tìm hiểu thêm về các loại mở nút rượu vang!

Giải phẫu một Corkscrew

Dụng cụ mở nút rượu vang có rất nhiều loại khác nhau và kiểu dáng. Mặc dù có khác về kiểu dáng, chất liệu và ứng dụng nhưng các loại dụng cụ này ít nhất cần có một xoắn ốc kim loại để để xử lý và lấy ra nút chai. Các tính năng bổ sung chẳng hạn như cắt lắp chai cũng là loại phổ biến được tìm thấy dễ dàng.

  1. Giun xoắn ốc Corkscrew: một xoắn ốc kim loại duy nhất dẫn vào nút chai rượu để lấy nó ra khỏi chai. Chiếc xoắn ốc kim loại này sẽ xoắn sâu trực tiếp lên nút chai và có thể hoàn toàn lấy ra nút dễ dàng khỏi chai rượu vang.
  2. Tay cầm Corkscrew: cung cấp đòn bẩy và độ bám cần thiết để rút nút chai khỏi chai rượu. Tay cầm kiểu cách, độ dài vừa phải, và đa dạng chất liệu thay đổi theo từng loại hình xoắn ốc khác nhau.   
  3. Thanh đòn bẩy (Corkscrew bootlever): cung cấp thêm đòn bẩy để kéo nút chai rượu ra khỏi chai rượu vang. Bootlevers chủ yếu được tìm thấy trên loại khui rượu vang bồi bàn (waiter’s corkcrews).
  4. Thanh cắt (Foil cutter): thường nhỏ, răng cưa lưỡi hoặc bánh xe được sử dụng để cắt mở bảo vệ bao phủ chai rượu vang.
  5. Bật nắp chai (Bottle cap remover): biến đổi một xoắn ốc từ đơn giản là có thể mở rượu vang để có tiếng nổ của chai bia hoặc soda. Bật nắp chai mang nhiều phong cách của một dụng cụ mở nút chai.

Hướng dẫn sử dụng một số loại mở nút chai rượu vang

Mỗi loại dụng cụ mở nút chai có những ưu điểm khác nhau và trong khi chúng đều có chức năng lấy nút chai rượu, cách chúng được sử dụng để lấy nút chai thay đổi bởi nhiều loại.

Dưới đây là một số cách sử dụng của một vài loại corkcrews đại diện để giúp bạn phân loại, loại nào là phù hợp và tốt nhất cho bạn. Thứ tự ưu tiên theo sử dụng phổ biến nhất được liệt kê đầu tiên.

Corkscrews của bồi bàn (Waiter's Corkscrews)

Corkscrews của bồi bàn - còn được gọi như là một chiếc chìa khóa - là công cụ tiêu chuẩn được lựa chọn cho hầu hết các dịch vụ sử dụng rượu vang. Nó như một đề nghị hoàn hảo được pha trộn bởi khả năng chi trả của người tiêu dùng, kích thước nhỏ gọn, tiện dụng và chức năng của nó.

Nó được coi là mẫu cơ bản, lâu đời nhất của dụng cụ mở nút vang. Nhiều dụng cụ mở nút vang của bồi bàn chỉ bao gồm mở nắp chai, lưỡi cắt được coi là tốt.

Cách sử dụng:

  1. Bắt đầu bằng cách cắt phần dưới miệng chai
  1. Lấy phần bao bọc ra khỏi cổ chai
  2. Đặt sâu thanh kim loại xoắn ốc vào giữa nút chai và nhấn xoắn nút chai để chèn sâu vào trong.
  3. Đặt đầu tiên, nhỏ đòn bẩy đòn bẩy khởi động trên môi của chai và giữ nó tại chỗ
  4. Đòn bẩy tay cầm lên để kéo nút chai ra khỏi chai
  5. Di chuyển cần gạt thứ hai vào đầu chai và kéo nút chai còn lại ra khỏi chai
  6. Để loại bỏ nút chai khỏi sâu, đảo ngược chuyển động xoắn ốc trong khi giữ nút chai

Mở rượu bỏ túi (Pocket Corkscrews)

Corkscrews bỏ túi có một kích thước nhỏ gọn đó là sự hoàn hảo khi để trong tạp dề hoặc quần túi. Nhiều corkscrew bỏ túi bao gồm một vỏ bọc để giữ cho xoắn kim loại corkscrew không chọc được qua vải hoặc túi.

Vỏ này cũng thường được sử dụng để tạo ra một thanh ngang hình chữ “T” cung cấp đòn bẩy để xoắn sâu vào nút chai và tháo nút chai. Corkscrews bỏ túi đòi hỏi nhiều sức mạnh hơn điện hoặc xoắn ốc cơ bản.

Cách sử dụng:

  1. Bắt đầu bằng cách cắt lá dưới thành miệng của chai
  2. Tháo vỏ nắp chai.
  3. Chèn xoắn ốc kim loại vào nút chai và xoay cho đến khi xoắn kim loại được chèn hẳn vào nút chai.
  4. Khi xoắn sâu kim loại được chèn hoàn toàn, kéo ra ngoài.
  5. Để loại bỏ nút chai khỏi sâu, xoay ngược trở lại xoắn ốc trong khi giữ nút chai và kéo lên.

Mở rượu có cánh (Wing Corkscrews)

Corkscrews có cánh là một lựa chọn phổ biến cho loại bỏ nút chai tổng hợp do dễ sử dụng của họ. Ngoài ra, chúng có thể sử dụng phù hợp cho tất cả các kích cỡ nút.

Corkscrews cánh không phải là sự lựa chọn tốt nhất để mở rượu vang hoặc rượu vang cổ điển với nút chai tự nhiên, giòn vì chúng có thể để lại những mẩu vụn và rơi vào trong chai rượu.

Cách sử dụng:

  1. Bắt đầu bằng cách cắt lá dưới thành miệng chai của chai
  2. Cắt lá mỏng quanh cổ chai
  3. Bóc lớp lá và chèn xoắn sâu vào trung tâm của nút chai
  4. Xoay cần corkscrew để chèn sâu vào nút chai. Tiếp tục xoắn cho đến khi cánh tăng lên hết mức.
  5. Một khi cánh đã tăng lên, đẩy chúng xuống đồng thời để kéo nút chai ra khỏi chai
  6. Để tháo nút chai khỏi nút chai chỉ cần xoay tay cầm ngược chiều kim đồng hồ

Corkscrews điện ( Electric Corkcrews)

Corkscrews điện là cách dễ nhất để mở chai rượu vang. Hoạt động nút bấm đơn giản của họ giúp mọi người có thể mở một chai rượu vang. 

Corkscrew điện là lý tưởng cho bất cứ ai bị viêm khớp hoặc ít sức mạnh tay.

Cách sử dụng:

  1. Bắt đầu bằng cách cắt lá dưới môi của chai
  2. Đặt corkscrew điện lên trên cổ chai rượu vang. Hãy chắc chắn để giữ cho hình xoắn ốc thẳng đứng
  3. Bấm xoáy nút chai bên trên và nó sẽ tự động chèn sâu và loại bỏ nút chai
  4. Đảo ngược chuyển động xoắn ốc để loại bỏ nút chai khỏi sâu

Crokcrews được gắn  (Mount Corkscrews)

Corkscrews có thể gắn vào vị trí vững chắc nào đó để tăng sức mạnh và hỗ trợ. Còn xoắn lắp đặt cung cấp thêm mô-men xoắn và có thể mở chai nhanh hơn và ít nỗ lực hơn nhiều loại corkscrew khác. Do đó, kiểu xoắn ốc này lý tưởng cho các cơ sở có khối lượng công việc lớn.

Cách sử dụng:

  1. Bắt đầu bằng cách cắt lá dưới thành miệng của chai
  2. Chèn chai rượu và đưa phần nút chai
  3. Kéo xuống tay cầm để chèn con sâu xoắn ốc xuống nút chai
  4. Thả tay cầm để mở nút chai rượu
  5. Quay trở lại tay cầm kéo lên và nút chai sẽ rơi ra khỏi xoắn ốc

Kéo liên tục Corkscrews (Continuous Pull Corkscrews)

Các corkscrew kéo liên tục hoạt động bằng cách sử dụng chuyển động xoắn ốc kim loại để đẩy sâu vào nút chai. Ngoài ra, các cạnh của nút xoắn kéo liên tục.

Cách sử dụng:

  1. Bắt đầu bằng cách cắt lá dưới thành miệng của chai
  2. Đặt nút chai rượu vang vào bên dưới ốc xoắn kim loại
  3. Xoay tay cầm theo chiều kim đồng hồ để chèn con sâu vào nút chai
  4. Khi ốc vít vào trong nút chai
  5. Tiếp tục xoay tay cầm theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nút chai được chiết hoàn toàn
  6. Để tháo nút chai khỏi nút chai chỉ cần xoay tay cầm ngược chiều kim đồng hồ

___________________________________________________

Nếu bạn mong muốn một buổi trải nghiệm và học thực hành trực tiếp bạn có thể tham khảo khóa học Kỹ năng chiến lược cho CEO 2019 được tổ chức bởi WinePlaza. Với khóa học ngoài những kiến thức, hiểu biết và chia sẻ văn hóa, nghệ thuật thưởng thức rượu vang, bạn sẽ được thực hành trực tiếp mở rượu vang.

Nếu bạn muốn tham khảo dụng cụ mở rượu vang hãy đến WinePlaza hoặc liên hệ trực tiếp hotline phía bên dưới và tìm cho mình một sản phẩm ưng ý.

Nguồn: Webstaurantstore

Người dịch: Đỗ Nga

----------------------------------------------------------------------------

"Chúng tôi khao khát mang đến khách hàng không chỉ thứ đồ uống thượng hạng của thế giới văn minh, mà tuyệt vời hơn cả là văn hoá và nghệ thuật thưởng thức!"

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và có giá trị, hãy like và chia sẻ để tiếp thêm động lực cho Wineplaza nhé!
Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp xin liên hệ:
WINEPLAZA - We understand your taste.
-19 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu Giấy.
Hotline:
Hà Nội: 0911.11.00.31/ 024.22.13.11.66            
Hồ Chí Minh: 0911.84.88.89
Email: wineplaza.vietnam@gmail.com