MẸO ĐỂ UỐNG RƯỢU VANG NGON VÀ ĐÚNG CÁCH.
Rượu vang được xem như một loại hình nghệ thuật bởi ngoài hương vị thanh cao, tinh tế, rượu vang còn là thước đo giá trị bản thân người thưởng thức. Bởi vậy để uống rượu vang ngon và đúng cách, chúng ta cần chú ý những nguyên tắc cơ bản nhất. Một trong những nguyên tắc cần thiết không thể thiếu bạn cần chú ý như sau:
1. Kết hợp rượu vang và đồ ăn
Rượu vang được xem như "giai nhân" của các món ăn Âu khi tăng hương vị món ăn trở nên đậm đà, tinh tế hơn. Mỗi loại vang lại có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng để có được hương vị đạt chuẩn và ăn ý nhất. Ngay cả cách cầm, rót, bảo quản từng chai rượu, vốn là tinh hoa ẩm thực, cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định. Phục vụ rượu vang không đúng có thể làm hương vị bị sai lệch và thậm chí làm hỏng cả một bữa tiệc sang trọng.
2. Những lưu ý khi thưởng thức
Trước khi uống:
- Với vang trắng và vang hồng: vào mùa hè, nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này là khoảng 10 đến 12 độ C. Rót xong lại ngâm vào xô đá.
- Với vang đỏ: nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng. Ngoài ra, trước khi sử dụng vang đỏ, bạn cần mở chai khoảng 30 phú - 1 tiếng để rượu được "thở", nghĩa là tác dụng với oxy, cho bay bớt cồn. Việc này khiến mùi vị của vang đỏ đậm hơn, nồng và chát hơn.
Chọn ly uống vang
Loại ly thích hợp nhất để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao. Khác với ly champagne là loại cao, thon dài.
Cầm ly rượu
Rượu vang cũng như champagne phải có độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến hương vị, khác hẳn khi uống rượu mạnh.
Cách rót rượu
- Đối với vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly còn với vang trắng và hồng thì chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi.
- Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly khoảng 5- 10cm. Không kê cổ chai lên miệng ly để rót.
- Khi rót các loại vang sủi hoặc champagne phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2.
- Đối với vang đỏ, có thể rót trước ra decanter để rượu thở, sau đó rót từ decanter sang ly.
Thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc:
- Đối với bàn tiệc có nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên sẽ là vang trắng phục vụ trước vang đỏ, vang chua phục vụ trước vang ngọt, vang thường trước vang ngon. Champagne sử dụng vào đầu bữa tiệc. Không nên uống các loại rượu mạnh ở ngay từ đầu vì nó có thể ảnh hưởng đến vị giác cũng như có thể bị say khi uống lúc đang đói.
3. Cách bảo quản
- Trái với suy nghĩ thông thường là bày rượu trong tủ kính, trên thực tế, các chuyên gia về rượu vang khuyên rằng, bạn nên để chai rượu nằm ngang, để rượu tiếp xúc với nút chai (với loại chai nút gỗ sồi). Điều này sẽ giữ cho nút luôn ẩm ướt. Nếu nút bị khô, nó sẽ co lại và để không khí lọt vào trong chai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị của rượu.
- Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản rượu là khoảng 20 - 28 độ C, tránh ánh sáng mặt trời vì có thể khiến nhiệt độ ấm lên và tác động đến vị của rượu vang.
- Rượu nên dùng tốt nhất là trong ngày sau khi mở, nếu để lâu, khi rượu tác dụng với không khí, mùi vị sẽ không còn đạt chuẩn. Nếu ở nhà, thì tốt nhất, bạn nên uống hết chai rượu trong một vài lần đầu tiên bởi không có cách nào khắc phục. Còn ở các khách sạn, người ta sử dụng các loại nút cao su để tránh tối đa không khí hoặc dùng cách bơm khí nitơ để nén không cho không khí bay vào
"Chúng tôi khao khát mang đến khách hàng không chỉ thứ đồ uống thượng hạng của thế giới văn minh, mà tuyệt vời hơn cả là văn hoá và nghệ thuật thưởng thức!".
----------------------------------------------------------------------------------------
.
WinePlaza.vn
Hoàng Mai
Bài viết liên quan
Thưởng thức rượu vang như thế nào là đúng cách
Những lưu ý cần biết khi sử dụng rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ, thức uống cho tim mạch