Hương vị của rượu vang – bạn đã thưởng thức chưa?

Thưởng thức những món ăn Âu bên ly rượu vang đã không còn là hình ảnh xa lạ. Rượu vang ngày càng được ưa chuộng trong các bữa ăn của gia đình Việt. Khác với hương vị rượu truyền thống của người Việt như rượu gạo, rượu nếp,… rượu vang mang trong mình những nét cuốn hút riêng mà không thức uống nào có được. 

1. Mùi hương nồng nàn:

Đưa ly rượu lên và hít thật sâu, ta cảm nhận cả cơ thể mình như hòa quyện lại, mơ màng trước hương men ngây ngất của rượu vang. Bởi vì nguyên liệu chủ yếu làm lên chúng là nho được lên men, nên rượu vang có hương đặc trưng rất dễ ngửi, thoảng thoảng mùi nho mà không sợ hắc như rượu truyền thống. Hương rượu vang cũng là một trong những thước đo chất lượng mà các nhà chuyên gia thường hay kiểm định.

2. Vị của ly rượu vang:

Rượu vang có rất nhiều loại, tùy thuộc vào xuất xứ của nho, thời gian thu hoạch, quy trình ủ men,.. Ngoài ra chúng còn chịu tác động bởi một số yếu tố như:

- Độ ngọt: Trong quá trình lên men rượu vang vẫn còn một lượng đường bị hãm lại, việc lượng đường còn lại nhiều hay ít sẽ quyết định độ ngọt của rượu. Hầu hết những loại rượu đều có lượng đường trên 2g/l – 25g/l. Vì vậy để độ ngọt của rượu đúng theo ý đòi hỏi người sản xuất rất cẩn trọng trong khâu kiểm soát thời gian cũng như quá trình lên men của chúng.

- Gỗ sồi: đây là loại gỗ rất tốt cho việc bảo quản rượu vang trong quá trình lên men. Sử dụng gỗ mới hay đã lâu ngày có ảnh hưởng rất quan trọng trong hương vị của rượu sau này.

- Nấm Botrytis: đây là loại nấm có lợi cho nho, chúng thường bám trên vỏ nho chín. Rượu làm ra từ loại nấm này có hương rất thơm, vị ngọt và sánh. Đặc biệt những chai rượu vang đó rất có giá trị cả về chất lượng lẫn giá cả.

- Men: men là một nhân tố chính tạo ra hương vị của rượu, thường khi men tạo thành cặn sẽ được vớt ra, nếu để càng lâu thì càng làm cho rượu vang tăng độ béo. Vị men tê tê đầu lưỡi tạo cho người uống những cảm xúc thăng hoa, khó tả.

3. Nồng độ của rượu vang:

Như chúng ta đã biết, y học khuyên con người không nên uống nhiều rượu vì có hại cho sức khỏe. Nhưng riêng với rượu vang lại được các chuyên gia khuyên dùng thường xuyên, bởi những lợi ích tuyệt vời của chúng. Rượu vang có nồng độ nhẹ hơn những loại rượu truyền thống, chỉ từ 40 đến 75, thích hợp cho cả phái nam và phái nữ.

"Chúng tôi khao khát mang đến khách hàng không chỉ thứ đồ uống thượng hạng của thế giới văn minh, mà tuyệt vời hơn cả là văn hoá và nghệ thuật thưởng thức!".

----------------------------------------------------------------------------------------

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và có giá trị, hãy like và chia sẻ để tiếp thêm động lực cho Wineplaza nhé!
Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp xin liên hệ:
WINEPLAZA - We understand your taste.
- 240 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội
 Hotline:
Hà Nội: 0911.84.88.98/0911.11.00.31
Hồ Chí Minh: 0911.84.88.89
 Email: wineplaza.vietnam@gmail.com

WinePlaza.vn

Bài viết liên quan

Công dụng tuyệt vời của rượu vang cho sức khỏe vàng

Rượu vang ngày càng thân quen trong bữa ăn người Việt

Cách uống rượu vang đúng và tốt nhất