Vùng rượu vang vùng Tuscany - Italia

Tuscany là vùng rượu vang nổi tiếng và đẹp mê hồn của nước Ý. Sự quyến rũ và lãng mạn của các ngọn đồi vô tận, những đường cây bách xanh, những ngôi làng xinh đẹp trên đỉnh đồi.Và có một thành tích đáng nể về việc xây dựng những thương hiệu hàng đầu trong thế giới rượu vang như Chianti, Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano.


Tuscany là vùng rượu vang nổi tiếng và đẹp mê hồn của nước Ý

Tuscany là vùng rượu vang nổi tiếng và đẹp mê hồn của nước Ý. Sự quyến rũ và lãng mạn của các ngọn đồi vô tận, những đường cây bách xanh, những ngôi làng xinh đẹp trên đỉnh đồi. Không những vậy Tuscany còn giữ một thành tích đáng nể về việc xây dựng những thương hiệu đứng đầu trong thế giới rượu vang như Chianti, Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano.

Bản đồ khu vực rượu vang của Tuscany

Tuscany nằm ở miền trung của Italia, phía Bắc giáp với vùng Liguria và Emilia-Romagna, phía nam giáp vùng Lazio, phía Đông ráp Umbria và Marche, phía Tây của nó là bở biển Tyrrhenian. Và giống như 20 vùng đất của Italia thì nơi đây cũng và một “Vựa nho” có lịch sử lâu đời từ những thế kỉ thứ 5 TCN.

Hiện nay Tuscany là một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất và tuyệt vời nhất hơn bất cứ nơi nào ở Châu Âu. Những vườn nho tại đây cho ra những dòng rượu vang đa dạng phong cách và được quốc tế trân trọng. Rượu vang nơi đây được công nhận và bảo vệ bởi hai nhãn rượu vang Ý là DOC và DOCG.

Khí hậu là một yếu tố quan trọng trong sự thành công của rượu vang Tuscany. Khí hậu ôn đới, những ngọn đồi được đón nắng nhiều, nhiệt độ cao giúp cho trái nho duy trì được sự cân bằng về lượng đường, nồng độ axit và các hương thơm của nho. Có một giống nho đỏ mà đặc biệt phát triển mạnh tại vùng đất này đó là Sangiovese. Có thể nói đây là một giống nho cực kì quan trọng và trở thành di sản của rượu vang Ý nói chung và Tuscany nói riêng. Sangiovese có lịch sử gắn bó lâu dài với Tuscany và hiện tại nó được trồng trải dài khắp vùng đất này.

Hầm rượu vang tại Chianti thuộc Tuscany

Hầu hết các loại rượu vang được sản xuất ở Tuscany là rượu vang đỏ và đa phần được ủ từ giống nho Sangiovese ngoài ra rượu vang còn được sản xuất bởi nho Trebbiano (trừ Vernaccia) và trái nho khô. Vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất nơi đây là Chianti. Rượu vang nơi đây đa dạng hương vị, có thể là rượu vang khô, hay có vị ngọt ngào say đắm, cũng có khi là những chai rượu vang nhẹ nhàng tráng miệng với bánh quy, hạnh nhân. Rượu vang từ Tuscany sẽ ngon hơn nếu bạn được nghe ai đó kể chuyện về lịch sử rượu vang nơi đây.

Rượu vang Tuscany không chỉ đơn giản là thức uống được yêu thích mà nó còn chứa đựng cả nền văn hóa rượu vang của đất nước xinh đẹp Italia.

Vào những năm 60 của thế kỉ 19 khi mà luật rượu vang Ý quá hà khắc không có trỗ cho sự sáng tạo hương vị của những nhà sản xuất rượu vang tại Tuscany. Những chai rượu vang bị quy chuẩn DOC và DOCG bó buộc. Những chai vang ngon mà không đạt chuẩn bị xếp vào nhãn Vino da Tavola (Tìm hiểu thêm). Chính vì vậy những nhà sản xuất vang nơi đây đã đấu tranh được quyền có nhãn rượu vang riêng để thỏa sức sáng tạo phong cách và hương vị. Từ đó nhãn rượu vang IGT ra đời viết thêm vào lịch sử rượu vang Ý sự đón nhận của thế giới với dòng rượu vang có nhãn chai rượu vang này.

Vì quy định luật rượu vang IGT được nới lỏng hơn so với DOC và DOCG cho nên cùng nhãn IGT có chai rượu vang uống rất ngon nhưng cũng có những chai rất khó uống. Hãy liên hệ với chúng tôi để bạn được tư vấn kỹ khi lựa chọn sản phẩm có nhãn chai là IGT.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Để hoàn thành bài viết này, Wineplaza nghiên cứu và thiết kế. Nếu bạn thấy bài viết có giá trị hãy like và chia sẻ với mọi người - đó là động lực rất lớn cho chúng tôi.

Wineplaza.vn

Bài viết khác:

Milestii Mici - Hầm rượu vang lớn nhất thế giới

Starbuck đã bắt đầu phục vụ rượu vang

Thành Venice và câu chuyện giải cứu giống nho hiếm nhất thế giới