Ngành sản xuất rượu vang Ý

Ngành sản xuất rượu vang Ý

Italy – một trong những cái nôi của rượu vang - quê hương của các dòng vang danh tiếng như Moscato, Chianti, Amarone và Prosecco – sở hữu một nền văn hóa rượu vang đa dạng và phong phú với lịch sử phát triển hơn 2000 năm. Nổi tiếng không chỉ bởi sự đang dạng, phức tạp của các giống nho và chủng loại rượu vang, Italy còn đứng thứ nhất thế giới về sản lượng rượu vang (2015). Chỉ tính riêng trong năm 2012 đã có hơn 40 nghìn tỷ lít rượu vang được sản xuất từ 800,000 ha nho rải rác khắp nước Ý.

Đôi nét về vị trí

Trên bản đồ thế giới, Italy là quốc gia không thể nhầm lẫn bởi hình dáng đặc trưng- hình dạng một chiếc ủng. Chiều dài đất nước chạy dài cùng Địa Trung Hải, với 700 dặm (1,130 km) sườn núi dốc được tạo thành từ dãy núi Apennine. Phía Tây Italy là hai đảo lớn Sicily và Sardinia nằm trong vùng biển Tyrrhenian. Thật khó mà tóm tắt được những giá trị mà khí hậu và địa lý đã đem lại cho đất nước này. Nho có thể trồng được ở bất cứ nơi đâu trên dải đất hình chiếc ủng này, từ khu vực biển ở miền đông Emilia-Romagna cho đén vùng thung lũng Aosta có độ cao 4200ft (1300 m) trên dãy An-pơ. Ngoài ra, vĩ độ trong khoảng 46° Bắc cũng là yếu tố then chốt ở đây vùng Alto Adige miền bắc nằm trọn ở điểm 11 độ Bắc của Pantelleria, mang đến cho đất nước này thêm gần 680 dặm có khí hậu ấm áp từ Xích đạo.

Đôi nét về lịch sử và văn hóa

Người dân Italy vốn từ lâu nổi tiếng là hậu duệ của người La Mã - một trong những đế chế hùng cường và phát triển nhất thế giới. Rượu vang đã gắn bó với người dân Ý ngay từ những ngày đầu tiên của nền văn minh. Ngày nay, rượu vang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống tại Italy, rượu vang tại đây cũng thiết yếu không khác gì dầu olive hay bánh mì vậy. Trong suốt thời kì trung cổ, Ý được chia thành một loạt các khu vực dưới quyền cai trị của nhiều lãnh chúa nên mỗi vùng của nước Ý đều có những phong tục, cách sản xuất cũng như thưởng thức rượu vang rất riêng biệt và điều đó cũng hình thành nên tính chất của ngành sản xuất rượu vang của nước Ý ngày nay.

Chính bởi tầm quan trọng về kinh tế và văn hóa của ngành công nghiệp rượu vang mà chính phủ Ý đã thiết lập một hệ thống phân loại và đánh giá chất lượng rượu vang thành 4 cấp: DOCG, DOC và IGT và thấp nhất là Vino da Tavola.

Sản xuất rượu vang tại Ý

Italy được chia thành 20 khu vực hành chính và mỗi khu vực đều sở hữu nhiều khung vực sản xuất rượu vang riêng của mình. Trong đó, những khu vực nổi tiếng nhất chúng ta có thể kể đến đó là vùng Tuscany, Piedmont và Veneto. Mỗi vùng đều có một phong các sản xuất rất riêng và độc đáo. Một số chai thì nổi bởi số lượng lớn, phổ biến không chỉ trong nước Ý mà còn trên toàn thế giới, trong khi một số khác lại nổi tiếng nhờ chất lượng tuyệt hảo. Vùng Tuscany nổi tiếng với dòng rượu Chianti, Brunello và Vino Nobile. Tương tự là Moscato, Barolo và Barbesco của vùng Piedmont. Vùng Veneto lại là vùng có sản lượng rượu vang cao hơn với các dòng như Prosecco, Soave và một số chai từ nho Pinot Grigio khác. Veneto cũng là nơi sản xuất ra một trong những dòng rượu vang được thế giới công nhận là có hương vị và chất lượng tốt nhất trên thế giới: Amarone della Valpolicella.wineplaza.vn | Vườn nho nhà tinazzi tại Valpolicella

Tại Italy, người ta canh tác khoảng hơn 2000 giống nho khác nhau và rất nhiều trong số đó đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Những giống nho nổi tiếng và có diện tích trồng lớn có thể kể tới như Primitivo, Sangiovese, Barbera, Nebbiolo, Montephulciano và Pinot Grigio. Trái ngược với những giống nho trên, các loại khác như Centesimino hay là Dorona lại rất khó có thể tìm thấy – may ra chỉ còn ở 1 hoặc hai khu vực nhỏ đâu đó quanh nước Ý.

Quan trọng hơn, tất cả các giống nho của nước Ý dù là nổi tiếng hay không đều đang phải đối mặt với sự cạnh tranh rất quyết liệt từ những giống nho Pháp nổi tiếng hơn như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonney và cả Sauvignon Blanc. Những giống nho kể trên đã quá nổi tiếng trên thị trường thế giới trong những năm qua nên nhiều người trồng nho tại Ý đã từ bỏ các loại nho truyền thống. Một số sản phẩm hàng đầu của Ý hiện nay cũng được làm từ những giống nho ngoại nhập đó ví dụ như là chai Super Tuscan Sassicaia của vùng Bolgheri – là một sản phẩm được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon đến từ nước Pháp.

Điều trên thể hiện khả năng sáng tạo và đam mê cải tiến của những người làm vang Ý. Xu hướng phổ biến tại Ý ngày nay là sản xuất để xuất khẩu và tập trung vào chất lượng nên nước Ý đang ngày một khẳng định được giá trị của rượu vang nước mình – lay chuyển vị thế dẫn đầu của rượu vang Pháp bấy lâu nay.

Wine Plaza

Tổng hợp: Việt Dũng