Đức - Dấu ấn mạnh mẽ trong lịch sử rượu vang trắng toàn thế giới

Đức - nổi tiếng với những chai vang trắng Riesling thượng hạng hàng đầu thế giới của vùng Mosel. Từ thế kỷ 21, những nhà sản xuất rượu vang Đức đã cố gắng chứng minh ngoài dòng vang trắng Risesling của Mosel thì những các dòng vang đỏ Spätburgunder ( Pinot - Noir ) cũng đang dần nổi tiếng và phổ biến khắp các vùng Baden, Pfalz và Valley Ahr.

Khu vực trồng nho Mosel - Đức

Rượu vang Đức có một bề dày lịch sử lâu đời và lừng danh, những ruộng nho đầu tiên xuất hiện bên bờ sông Mosel ( gần thị trấn Trier hiện nay) và đã lan rộng sang các vùng thung lũng lân cận từ thế kỷ thứ 3 Trước Công Nguyên. Trong suốt thời Trung Cổ, các nhà thờ Thiên chúa giáo, đặc biệt là các tu viện Xitô và Benedictine, có ảnh hưởng rất lớn trong việc phát triển vùng trồng nho và chất lượng rượu vang ở Đức. Hai tên tuổi sản xuất rượu vang lâu đời và danh giá nhất tại Đức là tu viện Rheingau Schloss Johannisberg và Kloster Eberbach từ 900 năm trước.

Tu viện Rheingau Schloss Johannisberg

Giống nho nổi tiếng nhất của Đức là Riesling, lần đầu được công nhận là tại Rheingau vào năm 1945, sau đó giống nho này phát triển ngày càng rộng tại Mosel. Năm 1720, Schloss Johannisberg trở thành ruộng nho lớn đầu tiên và được trồng độc quyền dòng nho cao cấp này. Đến cuối thế kỷ 18, chứng kiến sự phát triển của các loại rượu vang Botrytized, vào thế kỷ 19 rượu vang Rhine được bán với giá cao hơn cả giá của những chai vang danh giá vùng Bordeaux.

Nho Riesling - Giống nho nổi tiếng nhất của Đức

Đến thế kỷ 20, do quá chú trọng đến việc mở rộng diện tích trồng nho và tăng sản lượng, chất lượng rượu vang sản xuất ra đi xuống ảnh hưởng đến danh tiếng của ngành công nghiệp rượu vang Đức. Tuy nhiên những vùng sản xuất rượu vang trụ cột của Đức vẫn đứng vững và tiếp tục cố gắng gây dựng lại niềm tự hào về rượu vang Đức một thời như trước đây.


Sản lượng được quản lý chặt chẽ bởi luật và hiệp hội VDP của những nhà sản xuất rượu vang hàng đầu nước Đức. Các thành viên của VDP phải tuân thu quy tắc tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng.


Sản lượng rượu vang của Đức nằm trong top 10 trên thế giới trong đó rượu vang trắng chiếm 60% được các chuyên gia danh tiếng đánh giá một trong những dòng vang danh tiếng nhất thế giới. Rượu vang đỏ của Đức cũng đang trở nên phổ biến và chất lượng như Spätburgunder (Pinot Noir) và Dornfelder.

----------------------------------------------------------------------------------------

Chúng tôi khao khát mang đến khách hàng không chỉ thứ đồ uống thượng hạng của thế giới văn minh, mà tuyệt vời hơn cả là văn hoá và nghệ thuật thưởng thức!"

WINEPLAZA - We understand your taste.

- Hà Nội: 19 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu Giấy.

Đường dây nóng: 0911.11.00.31/ 024.22.13.11.66

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và có giá trị, hãy like và chia sẻ để tiếp thêm động lực cho Wineplaza!

WinePlaza

Biên tập: Huyền Trang