Giống nho Semillon

Giống nho Semillon

Giống nho Semillion

Tên chính thức : Semillon

Quốc gia : Pháp, Úc, Mỹ, Chile, Nam Phi, Argentina, New Zealand

Dòng vang liên quan : Chateau Suau Sauternes 2014

Tên gọi khác : Blanc doux, Colombier, Groendruif, Wyndruif, Hunter River Riesling

Kết hợp đồ ăn : Cá hồng trắng với nước sốt hollandaise, hải sản, bánh ngọt

Lịch sử hình thành và phát triển

Quê hương của giống nho Semillon là vùng Bordeaux, Pháp. Nó được gọi là Sémillon de Saint-Émilion từ năm 1736 - sau đó được gọi tắt là Sémillon giống như cách phát âm địa phương của thị trấn cùng tên. Trong những năm 1960, nó được trồng nhiều hơn bất kì một giống nho nào khác ở Bordeaux. Đến đầu thế kỷ 19 Semillon bắt đầu xuất hiện tại Úc, tập trung ở thung lũng Hunter - nơi có khí hậu khá phù hợp với giống nho này. Và vào những năm 1820, nho đã bao phủ trên 90% vườn nho của Nam Phi, nơi nó được biết đến với tên gọi “Wyndruif”, có nghĩa là "nho rượu vang". Những năm 1950, vườn nho của Chilê được tạo thành từ hơn 75% nho Sémillon. Trên thực tế, Sémillon đã từng là giống nho phổ biến nhất ở cả Nam Phi và Chile, nhưng do sự thay đổi thị hiếu đã làm cây trồng giảm đáng kể trong vòng 150 năm qua.

Ngày nay, nó chỉ chiếm 1% diện tích trồng nho của Nam Phi. Tuy nhiên tại Pháp, Semillon vẫn là giống nho trắng được trồng nhiều thứ 3 chỉ sau Sauvignon Blanc và Chardonnay.

Vườn nho xinh đẹp tại thung lũng Hunter của Úc

Đặc điểm

Sémillon rất khỏe mạnh, dễ trồng và thụ phấn muộn nhưng chín sớm hơn so với Sauvignon Blanc - Người anh họ vô cùng nổi tiếng. Sản lượng thu hoạch từ 6 đến 8 tấn nho trên một mẫu Anh. Mặc dù nho Semillon thường có màu vàng - xanh tươi sáng, nhưng sẽ không phải là hiếm khi chúng ta có thể thấy những trái màu hồng và màu đồng trong khoảng thời gian thu hoạch. Trong quá trình lên men, nho thường ngả sang màu vàng đậm - trông khá giống rượu cũ nên màu sắc của rượu không được ưa chuộng lắm.

Tuy nhiên, khi nho Semillon bị ảnh hưởng bởi nấm Botrytis cinerea, một loại nấm rất quan trọng trong việc sản xuất rượu vang ngọt ( nổi tiếng nhất là Sauternes và Tokaij). Các bào tử phát triển trong môi trường có sự thay đổi giữa không khí ẩm và khô, cho phép nấm phát triển nhưng không tiến triển đến mức làm hỏng quả nho và gây ra vị chua. Trái nho bị ảnh hưởng bởi nấm Botrytis sẽ dần dần khô trên cây nho. Trong trường hợp này đường và các hợp chất hương vị sẽ được tập trung nhiều nhất. Những trái nho sẽ có màu sắc đậm và hương vị mềm mượt hơn, nồng độ đường và glycerol lúc này tăng cao do trái nho mất nước. Đây chính là điểm nổi bật của những chai rượu vang ngọt vùng Sauternes, Bordeaux.

Nho Semillon bị ảnh hưởng bởi nấm Botrytis cinerea

Khi rượu vang ngọt được làm từ giống nho Sémillon có thể mang theo vô số hương vị trái cây, đặc biệt như mơ, đào, mật ong và xoài.

Sémillon thường pha trộn với Sauvignon Blanc và Muscadelle để làm nên những chai vang trắng điển hình thuộc Bordeaux.

Sémillon cũng là thành phần chính trong các loại rượu vang tráng miệng cao cấp của Bordeaux bao gồm Sauternes, Barsac, Cadillac, Loupiac, Sainte-Crox-du-Mont, Cérons và Premieres Côtes de Bordeaux.

Là một giống nho dễ trồng nên ở cả hai khu vực nhiệt độ nóng và mát mẻ Semillon đều phát triển rất tốt.

Ở thung lũng Hunter, phía bắc Sydney( Úc) giống nho Semillon cũng được trồng phổ biến nhất. Đây là khu vực được đánh giá có điều kiện độc nhất để làm ra loại rượu vang chát chất lượng. Với lượng mưa nhất định và khí hậu mát mẻ thực sự có lợi cho việc sản xuất Semillon.Nho có có nhiều axit hơn và thường giống người anh họ nổi tiếng Sauvignon Blanc. Hương vị chanh, cam chanh và bưởi được nhấn mạnh ở những chai rượu vang chát. Môi trường càng mát mẻ thì Semillon cũng sẽ có hương thơm của hoa cỏ hơn.

Rượu vang ở các khu vực mát mẻ sẽ có nồng độ cồn khoảng 10 - 12%.

Với khu vực khí hậu nóng như California, Nam Phi, Argentina và Nam Úc thì Sémillon có hương vị trái cây chín hơn, bao gồm xoài, đào và đu đủ. Không hiếm khi tìm thấy rượu vang từ những khu vực này được sản xuất bằng cách sử dụng thùng gỗ sồi với hương thơm vani. Rượu sẽ có cồn cao hơn chút ít khoảng 12-14%.

Mặc dù có lượng axit thấp nhưng loại rượu sản xuất từ nho Semillon thường có tuổi thọ cao hơn các loại vang trắng khác. Ướp lạnh và dùng chung với các loại hải sản là một kết hợp tuyệt vời.

--------------------------------------------------------------------------------

---------------------------------------------------

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và có giá trị, hãy like và chia sẻ để tiếp thêm động lực cho Wineplaza!

Nếu có bất cứ ý kiến gì hãy comment ở phía dưới - tác giả luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc.

Biên tập: Hà My

Mách nhỏ: Bạn đang tò mò về hương vị của rượu vang từ nho Semilion? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được uống thử hoàn toàn miễn phí!

Hotline: 0911848894