Giống nho Corvina

Quốc gia: Italy, Argentina, Australia

Dòng vang liên quan: NO.3 OPERA 2005, MONTERÈ CORVINA, MONTERÈ RIPASSO, AMARONE LA BASTIA

Các tên gọi khác: Corvina Veronese, Cruina, Cassabria

Kết hợp đồ ăn: Soup nấm, thịt heo nướng, thịt gà rán

Corvina là giống nho đỏ danh tiếng đến từ miền đông bắc nước Ý. Cùng với nho Rondinella, Corvina đứng đằng sau hầu hết các sản phẩm của vùng trồng nho nổi tiếng thế giới: Valpolicella, Verona. Điểm đặc biệt nhất của giống nho là nó có một vị chua thanh đặc biệt, mầu nước đỏ dịu dàng và hàm lượng ta-nanh (tannin) thấp giúp cho các chai vang làm từ nho Corvina có được một độ sánh vừa phải cùng với một mầu đỏ tươi dịu nhẹ vô cùng quyến rũ. Corvina phù hợp một cách hoàn hảo với quy sản xuất Appassimento (phơi khô tự nhiên) thường dùng được sử dụng để làm ra dòng rượu nổi tiếng Amarone.

Corvina đặc biệt phổ biến ở vùng Đông Bắc Ý để sản xuất những dòng vang chất lượng cao, chúng thường được xếp hạng DOCG1 , DOC2 và đặc biệt phổ biến là IGT3 (theo luật rượu vang nước Ý). Điều đó cho chúng ta thấy nho Corvina rất tự do và có khả năng kết hợp và pha trộn với các giống nho khác để tạo nên những sản phẩm độc đáo và chất lượng vượt trội. Bên trong các dòng rượu vang danh tiếng như Valpolicella, Bardolino và Amarone thì nho Corvina chiếm phần lớn nhưng không phải toàn bộ. Do đó các chai vang Corvina thường phải được chế biến theo các quy định IGT khắc nghiệt của từng khu vực. Trong khi sản xuất rượu vang từ nho Corvina, việc giữ được hương vị, nồng độ axit và tạo ra được hương hoa quả chua đặc trưng cùng mùi thảo mộc là những yếu tố then chốt để tạo nên “chất vang” Corvina của các chai IGT bậc nhất.

Nhìn chung nho Corvina thường lâu chín hơn các giống nho khác và có lớp vỏ dày, điều đó cũng chính là điều khiến nó trở nên phù hợp một các hoàn toàn với việc sấy khô tự nhiên. Những trái nho Corvina sau khi hái sẽ được trải đều lên những tấm thảm làm từ rơm sau đó để khô tự nhiên nhằm mục đích tăng hàm lượng đường và tạo ra các sản phẩm vang cô đặc tràn đầy hương vị. Đây cũng là phương pháp được sử dụng trong việc sản xuất các loại rượu vang như Amarone, Recioto della Valpolicella và Ripassso của nhưng với mức độ để khô thấp hơn. Cũng giống như giống nho Primitivo – một di sản khác của nước Ý, giống nho Corvina cũng có những giai đoạn thăng trầm khác nhau trước khi trở nên được ưa chuộng một cách rộng rãi suốt thế kỷ qua. Vào những năm 1980, việc ủ nho Corvina đã phát triển tràn lan mất kiểm soát đã tạo nên tiếng xấu và làm mất đi uy tín trong những năm 1980. Thật may mắn là đáng mừng là điều này đã và đang được khắc phục trong những năm gần đây bằng việc ngâm rượu lâu năm trong thùng gỗ sồi đã trở nên phổ biến, bởi quá trình đó đã giúp nó có đủ thời gian để tạo màu. Đây là một thành quả lớn về chất lượng và đã trở nên vô cùng phổ biến.

Corvina là giống nho vô cùng quan trọng tại Ý – quê hương của nó. Loại nho tuyệt vời này vẫn chưa được biết đến nhiều trên Thế giới, duy chỉ có 2 quốc gia khác là Úc và Ác-hen-ti-na là đã đạt được thành quả với những loại rượu làm từ nho Corvina.


Ghi chú 1: Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG): Khi nhìn thấy nhãn này trên chai rượu vang của bạn điều đó có nghĩa là những nhà sản xuất loại rượu này đã tuân thủ những quy định nghiêm ngặt nhất để chế biến ra loại rượu đó. Rượu đã được thử nghiệm tại một ủy ban để đảm bảo tính xác thực về địa lý và chất lượng của nó. Hiện tại có rất ít các loại vang Ý mà hội tụ đủ điều kiện để được mang nhãn DOCG.

Ghi chú 2: Denominazione di Origine Controllata (DOC): Loại rượu phổ biến và dễ tìm thấy. Các quy định về chất lượng và bản quyền rất nghiêm ngặt nhưng vẫn thoáng hơn một chút sơ với DOCG. Ví dụ như các khu vực địa lý có thể lớn hơn một chút hoặc quy định về các loại nho được cho phép sẽ dễ chịu hơn một chút.

Ghi chú 3: Indicazione Geografica Tipica (IGT): Loại nhãn này đã được tạo ra ít lâu sau khi tiêu chuẩn DOC và DOCG ra đời để dành cho những loại rượu mà người trồng không thể đáp ưng tất cả những điều khoản quy định của DOC hay DOCG hoặc vì lý do nào đó, tuy nhiên những loại rượu mang nhãn này vẫn có chất lượng và hương vị tuyệt vời.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Mách nhỏ: Bạn đang tò mò về hương vị của rượu vang từ nho Corvina? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được uống thử hoàn toàn miễn phí!

WinePlaza.vn


Bài viết liên quan:

Giống nho Negroamaro

Giống nho Primitivo

Giống nho Rondinella