Rượu vang trắng nên ăn với món gì.

Trên thị trường rượu vang Việt Nam, rượu vang trắng có phần ít phổ biến hơn vang đỏ. Nhưng nếu biết kết hợp cùng các món ăn thích hợp, vang trắng sẽ dễ dàng trở thành 1 thứ đồ uống trong thực đơn yêu thích của bạn cùng gia đình. Bài viết sau đây sẽ đưa ra 1 vài gợi ý cho câu hỏi: rượu vang trắng nên ăn với món gì?

Rượu vang trắng với đồ khai vị

Rượu vang trắng phù hợp khi uống khai vị cùng salad

Vang trắng uống ngon nhất khi được ướp lạnh từ 6 - 8 độ C. Đặc trưng của rượu vang trắng là chua, độ cồn vừa phải hơn vang đỏ (phổ biến trong khoảng từ 10 - 13 độ). Tùy vào độ chua mà chai vang đó sẽ thích hợp với từng loại đồ ăn khác nhau. Những chai vang trắng được làm từ nho Semilion hoặc Sauvignon Blanc thường là những chai có độ chua dịu nhất, và sẽ phát huy được thế mạnh khi dùng với những món khai vị như salad cá ngừ trộn dầu giấm, nộm gà xé phay, nộm đu đủ, nộm sứa, .... giúp kích thích vị giác để bạn ngon miệng hơn. Sauvignon Blanc được coi là nữ hoàng nho trắng bởi độ phổ biến và dễ kết hợp trong quá trình ủ men, nên những chai vang làm từ giống nho này có giá thành tương đối bình dân với những nhãn vang đến từ Chile hoặc Úc. Trong khi đó, với cùng nguồn gốc từ nước Pháp như người anh em Sauvignon Blanc, nhưng nho Semilion, với một chút khác biệt tinh tế trong vị nho, lại được ưu ái hơn khi thường được sử dụng để tạo nên các sản phẩm vang trắng của phân khúc cao cấp, đặc biệt tại vùng Bordeaux của Pháp, nên giá thành có phần nhỉnh hơn.

Rượu vang trắng với đồ hải sản

Kết hợp rượu vang trắng cùng hải sản là sự lựa chọn tuyệt vời

Như đã nói ở trên, chua là đặc trưng của vang trắng. Tạo nên độ chua là tính axid, có tác dụng khử tanh khá tốt. Chính vì lí do này nên dùng vang trắng với hải sản là 1 sự kết hợp tuyệt vời. Những chai được làm từ giống nho Malvasia, Chardonnay thường có vị chua đậm hơn Sauvignon Blanc hay Semilion. Bạn có thể cân nhắc dùng cùng các món ăn như hải sản hấp bia (tôm, cua, mực) hay các món chế biến cầu kì hơn như tôm nướng, cá biển áp chảo ăn cùng măng tây, mực nhồi sốt cà chua, cua rang me/muối… hoặc đồ sống như sashimi, hàu...

Rượu vang trắng với tráng miệng

Rượu vang trắng nửa ngọt phù hợp khi kết hợp cùng hoa quả và bánh ngọt

Có thể nói đỉnh cao trong thế giới vang trắng là những chai trắng ngọt nổi tiếng toàn thế giới như chai Chateau Suau đến từ Sauternes (Bordeaux, Pháp), Moscato D’Asti từ Piedmont (Ý) hay Tokaji từ Hungary. Điểm chung giữa những chai vang này là lượng đường được cân bằng hoàn hảo, tạo ra hương vị vô cùng tinh tế, thoảng hương thơm của trái cây chín, mà khi uống ở nhiệt độ thấp sẽ mang lại cảm giác mát lạnh, sảng khoái tuyệt vời. Những chai vang này ngon nhất khi dùng với đồ tráng miệng như trái cây tươi, bánh ngọt kiểu Âu như bánh gato, mousse, bánh kem… Nếu không, đây vẫn là những lựa chọn đáng cân nhắc khi bạn muốn uống chơi khi thư giãn hay đọc sách.   

Tựu chung lại, chỉ với vài gợi ý nho nhỏ như ở trên đây, bạn đã có thêm rất nhiều lựa chọn để làm phong phú thực đơn với gia đình hay bạn bè, mà quan trọng hơn hết là bạn đã đến gần thêm 1 bước nữa tới thế giới rượu vang muôn màu sắc và đầy tinh hoa.

----------------------------------------------------------------------------------------

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và có giá trị, hãy like và chia sẻ để tiếp thêm động lực cho Wineplaza!

Nếu có bất cứ ý kiến gì hãy comment ở phía dưới - tác giả luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc.

Ngọc Minh

WinePlaza.vn

Bài viết liên quan

Rượu vang đỏ nên ăn với món gì?

5 cách chọn rượu vang đúng chuẩn

Thưởng thức rượu vang như thế nào là đúng cách